Lời Dẫn

 

Hội Luận Văn Học Việt Nam:
Nhịp cầu cho một nền văn học Việt Nam trên ngưỡng cửa Toàn Cầu
 
 
“Hội Luận Văn Học Việt Nam” sẽ là một bàn tròn hội thoại dành cho những người sáng tác và nghiên cứu phê bình và những độc giả quan tâm đến tương lai văn học Việt Nam. Nó có tham vọng là diễn đàn thúc đẩy sự trao đổi, tranh luận, góp phần tạo ra một không gian sinh hoạt sôi nổi và lành mạnh mà chúng tôi thiết nghĩ là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
 
“Hội Luận Văn Học Việt Nam” chủ trương nêu ra và thảo luận những vấn đề nghệ thuật của văn nghệ Việt Nam và thế giới, như văn chương trẻ và cách tân, lịch sử văn học, mối quan hệ giữa văn học trong nước và ngoài nước, văn học miền Bắc và văn học miền Nam trước đây, vai trò của phê bình, quan hệ giữa người đọc và người viết, các vấn đề của tiểu thuyết Việt Nam, của thơ Việt Nam, v.v… Về căn bản, xin nhấn mạnh, đây là một diễn đàn đóng khung trong những thảo luận trên các vấn đề văn học nghệ thuật.
 
Để tham khảo, địa chỉ của diễn đàn là: http://hoiluan.vanhocvietnam.org (từ sau ngày 7/2/2008, Mồng 1 Tết Mậu Tý).
 
Đề tài đầu tiên chúng tôi đề nghị trên diễn đàn Hội Luận Văn Học Việt Nam là vấn đề Hội Nhập giữa những người cầm bút trong nước và ở hải ngoại trong xu hướng tạo ra một lực liên vận. Một lần nữa, xin gửi đến quí bạn bức thư ngỏ, và cách thức điều hành diễn đàn.
Diễn đàn gồm hai phần chính. Thứ nhất là nhận định và quan điểm về các vấn đề nêu ra. Thứ nhì là phần phản hồi và bình luận trên những nhận định và quan điểm nêu trên diễn đàn.
 
Chúng ta sẽ tôn trọng mọi ý kiến cá nhân đóng góp trong chiều hướng đi đến những mục đích cùng chia sẻ, với tinh thần trí thức và cung cách khiêm nhã. Những ý kiến đó có thể sẽ rất khác biệt, đối chọi, thậm chí có khả năng không dung dưỡng được nhau. Ở đây, Ban chủ trương của diễn đàn chỉ xin nhắc, rằng chúng ta có thể không đồng ý với tiếng nói một cách nghĩ nào đó, nhưng chúng ta sẽ quyết liệt chống lại việc bịt miệng những tiếng nói ấy. Đây là vấn đề thuộc về nội dung.
 
Phần hình thức, Ban chủ trương xin phép được biên tập ở mức tối thiểu để (i) tránh trùng lập ý kiến trên diễn đàn; (ii) tránh gây ra ngộ nhận có tính cá nhân giữa những người đóng góp ý kiến; (iii) diễn tả cô đọng những ý kiến khai triển quá dài. Chúng tôi đề nghị văn bản cho phần nhận định và quan điểm tốt nhất là dưới 1500 chữ, và cho phần phản hồi và bình luận là dưới 500 chữ. Khi nhận được văn bản, chúng tôi xin tối đa là năm ngày trước khi đưa (hoặc không) bài lên diễn đàn. Trong trường hợp cần những thay đổi cơ bản về nội dung, chúng tôi sẽ liên lạc với tác giả.
Bài vở đóng góp xin gửi về: bientap@hoiluan.vanhocvietnam.org 
 
 
Trân trọng cám ơn sự tham gia và ủng hộ của văn hữu cùng bạn đọc khắp nơi!
 
Và bây giờ, trong những tháng ngày đầu của năm 2008, chúng ta hãy cùng khai mở “Hội Luận Văn Học Việt Nam” trên chủ đề: Hội Nhập giữa những người cầm bút trong nước và ở hải ngoại!
 
 
 
Ngày 01-01-2008
 
 
Ban chủ trương “Hội Luận Văn Học Việt Nam”
 
Nam Dao
Phạm Xuân Nguyên
Đỗ Quyên
Nguyễn Trọng Tạo
Nguyễn Đức Tùng
 

bientap@hoiluan.vanhocvietnam.org

http://hoiluan.vanhocvietnam.org