Chủ đề 2: “Thơ Việt Nam Hôm Nay”

 

Hội Luận Văn Học Việt Nam

Chủ đề Hai:

“Thơ Việt Nam Hôm Nay”

 
 
 
Thưa Quí Anh/Chị,
 
Hội Luận Văn Học Việt Nam kỳ này hướng tới những mục đích xen kẽ vào nhau: nó hy vọng giúp chúng ta, dù chỉ một phần nào, trong khi nhìn lướt qua những chặng đường thơ Việt vài chục năm qua, ở miền Bắc, ở miền Nam, ở hải ngoại, trong cả nước, nhận định về những mặt mạnh và yếu, những vấn đề của việc làm thơ và đọc thơ hôm nay, về vị trí của thơ Việt Nam trong nền thơ thế giới, vấn đề dịch thuật, lý luận, phê bình và về trách nhiệm xã hội của nhà thơ. Hội Luận cũng mong muốn trở thành nơi chốn mà độc giả, các nhà phê bình, nghiên cứu, các nhà thơ có dịp gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc, thậm chí tranh cãi, đúng như tinh thần mà Chủ đề Một về Hội Nhập, với các bài tham luận sâu sắc của nó, đã chuyển trao cho chúng ta.
 
Để làm dễ dàng hơn cho việc bắt đầu, chúng tôi mạn phép đề nghị các câu hỏi dưới đây. Các câu hỏi này, trong khi cố gắng phản ảnh một số mục đích nói trên, vẫn chỉ là những gợi ý ban đầu. Anh/chị có thể chọn lựa trả lời tất cả câu hỏi hay chỉ một số câu hỏi thích hợp với mình, hay cũng có thể chọn lựa cách trả lời bằng một bài viết hoàn toàn theo dàn bài riêng. Do hoàn cảnh khách quan, việc chuẩn bị cho Chủ đề Hai mang tên Thơ Việt Nam Hôm Nay” diễn ra gấp rút, vì vậy chúng tôi xin lỗi anh/chị đã không thể báo trước sớm hơn và hy vọng rằng dù bận rộn, anh/chị sẽ dành thì giờ để trả lời các câu hỏi này hoặc gửi tham luận cho Hội Luận trong thời gian ngắn nhất. Chủ đề này sẽ được tiến hành trong khoảng 2 tháng, nên bài vở, các trả lời của anh/chị tốt nhất là trước ngày 5/5/2008.
 
Chúng tôi cũng trân trọng giới thiệu lá thư của nhà thơ Thanh Thảo, Chủ biên Chủ đề Hai, kèm theo đây, như một trong những đề nghị quan trọng, được viết vài ngày trước khi anh đi dự Hội nghị về Thơ Quốc tế tại Nam Hàn đầu tháng 4/2008.
 
Xin trân trọng cám ơn quí anh/chị!
 
Ngày 10/4/2008
 
Ban chủ trương Hội Luận Văn Học Việt Nam
 
 
 
 
MƯỜI CÂU HỎI
 
Anh/chị là:
 
  • Độc giả
  • Nhà văn
  • Nhà nghiên cứu, phê bình
  • Nhà thơ
     Nếu có thể, xin giới thiệu đôi nét về bản thân anh/chị.
1– Anh/chị đi tìm điều gì trong một bài thơ? Và có thường tìm thấy nó không?
2– Anh/chị đánh giá ra sao về nền thơ ở miền Bắc trước đây, ở miền Nam trước đây, ở hải ngoại, ở trong nước, đặc biệt là từ góc độ của một người không đứng cùng miền địa lý chính trị (xin lấy ví dụ: một người đang sống ở trong nước nhìn về thơ hải ngoại, hay một người đang sống ở hải ngoại đọc thơ trong nước)
3– Theo anh/chị, thế nào là một bài thơ hay? Xin cho ví dụ (không phải là thơ của mình) và diễn giải về ví dụ đó.
4– Theo anh/chị, thế nào là một bài thơ dở? Xin cho ví dụ và diễn giải về ví dụ đó.
5– Có nhiều ý kiến trái ngược nhau về thơ Việt Nam hiện nay. Nhìn chung, anh/chị thất vọng hay hy vọng về nó? Tại sao?
6– Anh/chị nghĩ gì về chủ nghĩa Hậu hiện đại trong thơ? Ảnh hưởng của chủ nghĩa Hậu hiện đại lên một số dòng thơ hiện nay như thơ trẻ Sài Gòn, thơ giễu nhại, hay lên một số tác giả cụ thể, ra sao?
7– Không thể không nói đến các khuynh hướng thể nghiệm như thơ ngôn ngữ, thơ cụ thể, thơ trình diễn, v.v… Anh/chị nghĩ sao về chúng, phản đối hay ủng hộ?
8– Thơ thế giới được dịch ra tiếng Việt ra sao? Phải làm gì để người đọc biết nhiều hơn đến thơ nước ngoài? Nhà thơ nước ngoài nào mà anh/chị thường đọc nhầt hay chịu ảnh hưởng nhiều nhất? Mặt khác, tình hình giới thiệu thơ Việt Nam ra thế giới hiện nay như thế nào?
9– Phê bình và lý luận về thơ có vai trò gì đối với sự phát triển thơ ca? Tình hình giới thiệu, xuất bản, phổ biến thơ hiện nay? Có một bài viết, một cuốn sách, một công trình, hay một hội nghị nào về thơ gần đây mà anh/chị đã đọc hay theo dõi và cảm thấy thú vị nhất? Tại sao?
10– Nhà thơ và trách nhiệm xã hội: anh/chị nghĩ gì về vấn đề này?

Không có phản hồi/No comments

Comments feed for this article