Khải Minh: Toàn Cầu ~~ Toàn Hội Luận

Khải Minh: Toàn Cầu ~~ Toàn Hội Luận

Đầu đề Hội Luận có hai từ "Toàn Cầu" nhưng chưa ai đụng tới. Một mình Khải Minh đụng chắc tan xác, kéo Chân Phương (CP) vào cùng cho có kẻ thét người cười nhưng chắc chắn không chết ai như lời T.C. Nguyễn.

Và đây bài thơ Toàn Cầu (thơ xóm làng hay thơ đậm đà bản sắc dân tộc đều không đủ lớn) dâng 4 Phương (nhất là Chân Phương và Khánh Phương) để quí vị mở lòng hài hước với những kẻ đã mượn mình làm vui. (Ai cũng biết tấm lòng, tài năng và trí óc của quí vị dành cho văn thơ, nhưng Hội Luận cần có vật tế thần nên đã xẻo một vài chỗ thịt dư rẩt nhỏ bé trên nhân vật của quí vị mà nướng lên cho thơm cho vui mà thôi).

Và cũng một bài thơ Tình vào mùa đông mà châu Á đặt nặng về tình (cảm tính lẫn nhục tính (sắc sex… sắc thì có chuyên gia Vĩnh Phúc, Vĩnh Tài cùng đồng bọn, Sex thì có một loạt tên tuổi bị Vĩnh Phúc và T.C. Nguyễn điểm mặt) thành "Tình Đông"; Châu Âu thì đã thỏa mãn nhục tính phía dưới, Tình chỉ "Còn Lại Cho Trái Tim"; Quí vị nào ở châu Mỹ thì quen chuyện lời lỗ nên thành "Lời ____Mùa Đông"; Ai ở Úc như T.C. Nguyễn thì thơ là chuyện Không-Có, nghĩa là không biết văn chương là gì; Còn ai mê những sở trường của Châu Phi như Chân Phương thì trong đầu chỉ có bóng rổ và chim.

Và thơ Việt Nam ở ngưỡng cửa Toàn Cầu nơi Hội Luận này đã có ít nhiều dạng hài hước giữa nhu cầu sinh lý và cái gì đó chưa biết.

Sinh lý thì phản ảnh qua những bài viết của Trần Nghi Hoàng, Vĩnh Phúc, Nguyễn Đình Chính, Hoàng Chính… ai thấy tên mình chưa có thì tự thêm vào cho thật lòng).

Cái gì đó không biết hay chưa biết thì phản ảnh qua tất cả mọi người đang yêu văn chương như Khánh Phương, Ban Mai, Bùi Minh Quốc, Chân Phương, ĐaMi, Đặng Thơ Thơ, Đào Tuấn Ảnh, Dã Tượng, Đoàn Nhã Văn, Đỗ Kh., Đỗ Lai Thúy, Đỗ Lê Anhdao, Đỗ Quyên, Du Tử Lê, Hà Minh, Hoàng Chính, Hoàng Công Danh, Hoàng Hưng, Hồ Đăng Thanh Ngọc, Huỳnh Lê Nhật Tấn, Lê Anh Hoài, Lê An Thế, Lê Quỳnh Mai, Lê Thiếu Nhơn, Lê Vĩnh Tài , Lữ, Lương Thư Trung, Lý Đợi, Mai Văn Phấn, Minh Thùy, Một Danna, Một độc giả, Một nhà văn, Nam Dao, Ngô Minh, Ngô Tự Lập, Nguyễn Đắc Xuân, Nguyễn Đình Chính, Nguyễn Đức Tùng, Nguyễn Lộc, Nguyên Ngọc, Nguyễn Nguyên, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Văn Dân, Nguyễn Văn Lục, Nguyễn Văn Thọ, Nhã Thuyên, Nữ Lang Trung, Phùng Nguyễn, T.C. Nguyễn, Thái Kim Lan, Thanh Thảo, Thận Nhiên, Tiêu Dao Bảo Cự, Trần Dần, Trần Doãn Nho, Trần Mộng Tú, Trần Ngọc Cư, Trần Thiện Huy, Trần Thiện Khanh, Trần Thị Giàng, Trần Trọng Vũ, Trần Tuấn, Trần Văn Toàn, Trịnh Nhật, Văn Cầm Hải, Việt Phương, Vĩnh Phúc, Võ Thị Hảo, Vũ Hoàng Nguyên, Vương Ngọc Minh…

Nhưng trong bài thơ sau đi từ Toàn Cầu hóa đến Hậu vũ trụ hóa thì thơ sẽ chết như Thượng Đế đã chết của Nietzsche mà nhiều người đã nhắc ở đây, sau đó thơ sẽ phục sinh ở dạng __________ . . . _____ và lúc đó chim nghĩa đen lẫn chim nghĩa bóng sẽ ngỏng cổ làm thơ.

Bây giờ hãy xem Chân Phương diễn giải chi tiết cách sáng tác thơ của ông ở đây:

http://amvc.free.fr/Damvc/ChanPhuong/LyLuan/ThoPhutNgauSinhChanPhuong.htm

Rồi từ đó mường tượng cảnh loay hoay chọn chữ, đặt câu và 3 lần đặt đề của ông cộng thêm chút hài hước để tạo thành bài:

Chân Phương ______Ngẫu sinh thơ _____ Hậu tận thế

thơ thẩn các ngã ba
đi vào rồi đi ra ______________châu Á ~~ "Tình Đông"
đi ra rồi đi vào ______________ châu Âu ~~ "Còn Lại Cho Trái Tim"
đi vào rồi đi ra ______________ châu Mỹ ~~ "Lời Mùa Đông"
thơ ca đâu chẳng thấy ________châu Úc ~~ Văn chương là gì?
Chỉ thấy một tổ chim _________châu Phi ~~ "chim"~~ bóng rổ
tổ chim ngay chạc ba _____________ mùa Xuân
đi quanh rồi đi qua _______________mùa hạ vội mùa thu
đi qua rồi đi quanh____________mùa đông
Chim đâu nhìn chẳng thấy______thơ

Ăn Mày mệt________ ngã ba __________ Vũ trụ ca
Thơ ca hậu thơ ca____ lưới bóng đá _________ kỷ hà
Tổ chim hậu tổ chim ____ bóng rổ ______ lỗ đen ngòm thách đố
Thơ đâu nhìn chẳng thấy ______________ chim

Ngày mai hậu ngã ba __________ thơ đã chết
Ngày mai tìm Hội Luận _______ ngẫu chim ca
Thơ chết chôn thành tổ
Chim sẽ ngỏng cổ _________________…_____thơ

Có lẽ Thomas Lê sẽ hỏi: Toàn Cầu chỗ nào? Vũ trụ hóa chỗ nào? Và chị Dư Thị Hoàn trả lời: Năm Châu, bốn mùa, chim ngỏng cổ ở chạc ba càn khôn thế kia thì không Toàn Cầu thì Toàn… à!.

++++++

Chú thích:

Chân Phương đặt đầu đề lần lượt cho bài thơ là "Tình Đông", "Còn Lại Cho Trái Tim", "Lời Mùa Đông".

Hài quốc tế: Anh: Không có ai (nhà văn nhà thơ) quan trọng. Pháp: Ai cũng quan trọng. Mỹ: Càng thâu được tiền nhiều càng quan trọng. Úc: Phải nói cho họ biết thơ văn là gì?. Châu Phi: sở trường về chim và bóng rổ.

Những chỗ viết nghiêng: riêng của Chân Phương với chuyện bóng rổ bóng đá 2008, không nhất thiết cần đọc.

Những đường kẻ "______": phân chia các tuyến và mạch thơ.

Ba chấm trong hàng cuối diễn tả sự đứt đoạn, chuyển dạng nào đó, ở đây có ý là thơ sẽ sống lại sau cái "chết" phóng đại kiếu của Nietzsche và mọi tư duy từ sinh lý đến thần lý sẽ tìm đến dạng mới của này của thơ.

Montréal, 30/6/2008

Khải Minh


Bài đã đăng của Khải Minh

1 phản hồi/comment

Comments feed for this article

Gửi haianh Khải Minh và Chân Phương bài thơ vừa sáng tác này đọc khởi đề…/ Riêng Thomas Lê thì cứ nhìn theo ngón tay… “chỉ lên mặt trăng” thì sẽ thấy!?…

Thơ ơi!

Trong bóng đêm,
Thơ dõi nhìn
Những mờ sao lòa như ảo giác
đưa tân xa…
lên xuống…
im thinh
Cuộc sống hiện hình chao khắp ngả
đón vào rẽ lối tháng năm đi…

Hành trang xếp
vào ngăn rương chật chội
Cách chia nằm
nghe…
ngóng bóng thời gian
lửng lơ…
con chim sáo ở trên ngàn
thấy mình cộ độc
cất tiếng gọi
trời cao
…cao xanh thẩm
vọng lời buồn hụt hẫng
loãng hư hao
Còng lưng
cỏng nắng
…cong đèo
oằn vai gáng nặng bụi gieo về trời!

Thơ…
mi là ai?
hỏi chừng như trở dậy
ý tưởng chảy dài
bằng đôi mắt chứng
nỡ treo ngang
đọc mãi khộng ra
Có gì ngặn cứng!?…

Đèn đường bỗng bật
Thì ra ánh sáng chửa đi về…

Đừng cười nhe…mỏi lắm rồi!