Trao đổi: Bạn đọc & Hội Luận – 8/6/2008

Ban biên tập

 

Trong các ngày tới, do gặp một số khó khăn về kỹ thuật, nhưng để nhịp độ đăng bài không bị ảnh hưởng, nên có thể một số bài trên trang chính của Hội Luận hiển thị không được như ý về hình thức lay-out. Chúng tôi sẽ hoàn thiện lại những bài như thế ở các ngày sau đó sớm nhất trong khả năng có thể. Chân thành cám ơn sự cảm thông của văn thi hữu cùng độc giả gần xa!

 

Bài sẽ đăng trong các ngày tới của các tác giả: Trần Thiện Huy, Thanh Thảo, Khải Minh, Việt Phương, Ngô Minh, Trần Nghi Hoàng…

 

Việt Phương – Hà Nội


Thân gửi các bạn!

Thật tình tôi không dám có tham luận gì về thơ Việt đương đại, hoặc ngay cả hẹp hơn, về một vấn đề nào của thơ Việt đương đại. Tôi được sống với thơ và các bạn thơ Việt đương đại quá ít.

Xin nêu ngay một bằng chứng: Tôi không được rõ nên muốn hỏi bạn Thanh Thảo có phải hay không là bạn Công, người Quảng Ngãi, nhà thơ mà tôi rất kính trọng và đã từng được gặp gỡ, nhưng đã lâu quá không còn giữ được liên lạc nữa?

Tôi chỉ xin gửi các bạn vài bài thơ ngắn sau đây. Tôi xin lỗi là không đóng góp được nhiều hơn.

 

 

Trần Thiện Huy – Houston

 

Ngày 3 tháng 6, 2008

 

Các anh BBT thân mến,

 

Nhận được tập thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Chính đã lâu, giờ tôi mới thu xếp ngồi viết thư phúc đáp, thật là thất lễ lắm vậy. Xin cảm ơn BBT đã chuyển tập thơ, cũng như chuyển lời cảm ơn của tôi đến nhà thơ Nguyễn Đình Chính.

 

Tôi cũng đã trình bày trong bài “Thơ hiện đại – Xấu xí, phi lý, và vô nghĩa” những ấn tuợng tổng quát của mình, nhưng chỉ dựa vào hai bài thơ đăng sẵn trên Hội Luận (ngày 16/5/2008) cho phù hợp với mạch đối thoại. Từ góc nhìn đó, tôi chỉ dám hy vọng nhà thơ cho rằng mình hiểu đuợc một phần tâm ý của anh ấy, và “vớt vát” coi như một nguời đồng điệu, là tôi lấy làm mãn nguyện lắm rồi.

 

Tôi đọc Nguyễn Đình Chính từ hồi “Đá xanh ở thung lũng cháy”. Nhớ nhất là vì tác giả đặt tên cho một nhân vật “anh hùng” mở đường xuyên Truờng Sơn cái tên Sơn Ca. Có lẽ ý hướng phá cách ngày hôm nay đang gây shock cho chúng ta đã xuất phát rất nhẹ nhàng từ hồi ấy?

 

Trước khi cảm ơn BBT thêm một lần nữa, cho phép tôi nói ở đây những lời chúc tốt đẹp đến sự nghiệp sáng tác của anh Nguyễn Đình Chính.

 

Trân trọng.

 


Bài đã đăng của bbt

Không có phản hồi/No comments

Comments feed for this article