Trao đổi: Bạn đọc & Hội Luận – 22/5/2008

Nguyễn Đình Chính – Hà Nội

Một comment chuyển tới 8 phản hồi

Tôi đã nhận được thư của anh Nguyễn Trọng Tạo nhắc là nên có một vài ý kiến về thơ để góp sức vào cái tháng hội luận về thơ này của Hội Luận Văn Học VN, và cũng để đáp lễ những ý kiến của bạn đọc góp ý về hai bài thơ của tôi đăng trên Hội Luận ngày 16/5.
Trước tiên, tôi xin cám ơn tất cả những ý kiến của các bạn. Tôi tôn trọng ý kiến của bạn đọc.
1- Ý kiến về thơ hậu hiện đại: Tôi không có ý kiến gì vì hiện nay có lẽ đã có khoảng 70 tập sách viết về thơ hậu hiện đại rồi.
2- Ý kiến đáp lễ 8 phản hồi của các bạn đọc:
– Tiếp xúc với thơ hậu hiện đại, có lẽ nó cũng na ná như tiếp xúc với hội họa siêu thực, ấn tượng, v.v… (dù thơ hậu hiện đại không phải là hội hoạ siêu thực, ấn tượng). Cần phải bỏ qua tất cả mà chỉ còn thích nó (thơ hậu hiện đại) hoặc không thích nó. Thích thì đọc. Không thích thì quẳng nó đi. Tại sao lại phải quẳng nó đi? Vì một lý do độc nhất là bạn không nên phí sức lo toan, mất công nhiều lời với một thứ mà theo bạn được gọi là “rác rưởi, cứt đái.” Người đứng đắn không dại gì đi cãi nhau với… “rác và cứt.”
– Có bạn đã liên lạc với tôi và dường như muốn hỏi rằng, sau comment phản hồi của bạn thì tôi “sẽ giã biệt Thơ Cứt phải không". Tôi có bài thơ Giã Biệt Cứt, vừa viết xong.
Kính thưa BBT Hội Luận Văn Học VN!
Có lẽ 2 bài thơ của tôi đã làm mất thì giờ của các bạn và độc giả hơi nhiều. Kính đề nghị BBT hãy dành thời gian và phần đất trên web Hội Luận (đất Hội Luận đang lên giá!) cho những bạn đọc khác. Tôi cũng nhờ BBT hãy chuyển thư này thay cho lời chào trân trọng của tôi tới bạn đọc xa gần.
Trân trọng
 
Lương Thư Trung – Hoa Kỳ
Kính chào BBT Hội Luận Văn Học VN! Xin gởi bài viết về thơ Trần Dzạ Lữ để góp một cảm nhận của người đọc về thơ của nhà thơ này, và chia sẻ với Hội Luận Văn Học VN đang nói về thơ. Bài này mới gửi cho Hội Luận và chưa gởi cho báo nào khác. Trân trọng.
 
Phong Diệp/Phongdiep.netHà Nội
Kính gửi BBT Hội Luận Văn Học VN! Tôi vẫn thường xuyên ghé xem Hội Luận, cũng như suy nghĩ về những vấn đề mà diễn đàn này gợi mở để mọi người tham gia thảo luận. Những bài viết phù hợp với Phongdiep.net, xin phép BBT cho phép Phongdiep.net sử dụng lại, tất nhiên là ghi rõ nguồn.
Thơ đương đại là một vấn đề rất thú vị. Tuy nhiên tôi e rằng am hiểu của mình chưa đủ để tranh đổi/tranh luận. Vậy xin phép BBT Hội Luận cho được tham gia ở một Chủ đề khác, phù hợp với tôi hơn. Trân trọng cám ơn. Chúc Hội Luận Văn Học VN ngày càng phát triển.
 
Lê Thiếu Nhơn – Sài Gòn
Kính gửi BBT! Tôi vẫn đọc trang của các anh thường xuyên. Diễn đàn đang rất thú vị. Đây là bài LTN tham gia diễn Thơ Việt Nam Hôm Nay. Quý mến.
 
Hoang Tran 
Hội Luận Văn Học VN là một web bổ ích cho những người muốn nghiên cứu, đồng thời muốn tìm tiếng nói dân chủ và bênh vực cho những giá trị đích thực. Đây là nơi được thảo luận một cách hết sức thoải mái và cũng là nơi học tập, giao lưu, với tính dân chủ rất cao.
Cám ơn chủ trương của Nam Dao, Phạm Xuân Nguyên, Đỗ Quyên, Nguyễn Trọng Tạo, Thanh Thảo, Nguyễn Đức Tùng đã giúp lớp trẻ có những cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề nghệ thuật và chính trị. Là một người mới tập tành làm thơ, cháu hy vọng sẽ học hỏi được nhiều hơn khi tham gia cùng hội luận này. Mong Hội Luận được duy trì và phát triển mạnh hơn. Chân thành cám ơn!

 

Phạm Nhã Vân – Hoa Kỳ
Hôm nay làm việc nhức đầu, lang thang vô Hội Luận… Ô, có nhiều bài viết vui và hay quá! Hay và vui làm đầu óc NV muốn chạy lạc hướng, muốn mở miệng nữa. Nhưng… sợ quá, nên thôi!

 


Bài đã đăng của bbt

Không có phản hồi/No comments

Comments feed for this article