Trao đổi: Bạn đọc & Hội Luận – 13/5/2008

Ban biên tập

Trong tuần qua, ngoài những bạn đã nêu trong trang Hội Luận, BBT còn nhận bài vở, thư từ của các bạn: Nguyễn Đình Chính, Trần Thị Giàng, Võ Thị Hảo, Vương Ngọc Minh, Hà Minh, Cong Nguyen, Phạm Nhã Vân, Một bạn đọc, Thanh Thảo, Thái Kim Lan… Chân thành cám ơn!
 
Một bạn đọc
Kính gửi anh chị em trong Ban biên tập Hội Luận Văn Học Việt Nam,
Sau 3 tháng làm việc, theo như nhận định chung, Hội Luận đã gặt hái được những kết quả khả quan, mà anh Nguyễn Đình Chính từng gợi ý ta nên mở sâm-banh để chúc mừng nhau về những thành tựu ban đầu. Nhưng những tháng đầu đã trôi qua, một “địa chỉ văn học” được định hình là lúc có thể đánh giá sơ khởi về các mặt khả dĩ ảnh hưởng đến tương lai và chất lượng của địa chỉ này.
Vì vậy tôi xin đóng góp mấy nhận xét và ý kiến mong BBT nghiên cứu. Sự hồi đáp từ phía BBT có thể không nhất thiết hoặc là thật vắn tắt nhằm tiết kiệm thời gian của quý Ban:
  1. Về hình thức: phông nền trắng, dễ đọc (không rối mắt), stylish: khá elegant (trang nhã) nhưng quả thực hơi đơn điệu; có thể xen kẽ một vài tác phẩm nghệ thuật kích thước nhỏ (màu sắc dịu) tạo cảm giác phong phú (nếu không mất nhiều thời gian) và ảnh hưởng cách bố trí nội dung. Dù sao như hiện tại cũng rất tốt rồi.
  1. Về nội dung: phần lớn những bài đăng chính chất lượng đều cao, nhưng kẹt nỗi vì sự giới hạn Chủ đề nên tần số xuất hiện bài mới hơi thưa.
  1. Phần biên tập: trình độ chuyên môn rất cao, khả năng biên tập thật sắc sảo, chính xác. Thời gian biên tập và lên khuôn rất nhanh (kỷ lục). Tôi chưa thấy website nào làm được như vậy. Nếu duy trì được thì quá lý tưởng.
Trên cơ sở mấy nhận xét trên tôi xin có vài ý kiến nhỏ:
  1. Hội Luận có thể mở rộng thêm các Chủ đề (không nhất thiết chỉ có các vấn đề văn học), nhưng vẫn duy trì tính chọn lọc cao trong bài đăng. Theo tôi thiển nghĩ nếu mở thêm Chủ đề thì sẽ thêm nhiều tác giả, tạo ra một “địa chỉ văn hóa” để Hội Luận không quá “hàn lâm” và quá “khó tính”: Bài vở chất lượng cao + Biên tập chuyên nghiệp = Sản phẩm ưa thích.
  1. Thực ra nhiều độc giả rất quan tâm phần bình luận “ngoài rìa”, họ sẵn sàng tham gia, làm cho diễn đàn sôi động. Với khả năng quản trị và biên tập rất chuyên nghiệp như quý anh chị đang có, tôi tin chúng ta sẽ tạo được một diễn đàn lành mạnh, văn hóa, phong phú, hài hước, và mang tính thời sự cao.
  1. Rất nhiều blogger sẵn sàng chia sẻ chính kiến, quan điểm, trải nghiệm về mọi mặt không chỉ văn học, thậm chí các lĩnh vực chuyên môn khác như chính trị-xã hội, rồi lịch sử, địa lý… Chẳng hạn vụ TS Lê Mạnh Thát và bài báo trên tờ Thanh Niên là một Chủ đề mà BBT có thể gợi ý cho thảo luận. Hoặc làm như http://anhtruong.com của anh Anh Truong chia sẻ quan điểm bằng cách viết những entry có giá trị nội dung sâu sắc, cách trình bày giản dị mạch lạc và thu hút nhiều comment; Hay làm như http://vanchuong.vnweblogs.com khá sôi nổi mà chỉ có mình anh Nguyễn Trọng Tạo đảm đương.
  2. Hiện nay, uy tín của BBT Hội Luận rất cao, sự kỳ vọng của độc giả đang rất cao, nghĩa là cơ hội để Hội Luận Văn Học Việt Nam trở thành nơi “tập trung năng lượng” của số đông là đang cao. Nếu cứ theo đà như hiện nay, cơ hội đó có thể sẽ tuột mất.
Đề nghị quý anh chị nghiên cứu, tạo ra sự thay đổi cần thiết, chẳng hạn thêm chuyên mục: Văn hóa-Xã Hội, mỗi ngày đưa một vấn đề thời sự ra làm Đề tài cho các bình luận ngắn, sẽ rất có ích và thêm sôi nổi. Nếu như tôi đi quá xa những dự kiến của BBT thì dù sao đó cũng là những ý kiến có thể tham khảo.
Việc mở rộng Đề tài sẽ làm BBT vất vả, bận rộn thêm, nhưng nhất định sẽ thêm số người tham luận và bình luận. Tôi luôn dành tình cảm trân trọng nhất cho những cố gắng không mệt mỏi của các anh chị. Chắn chắn Hội Luận sẽ thành công hơn nữa. Chúc quý anh chị có thêm nghị lực. Chân thành cảm ơn quý Ban biên tập đã lắng nghe. Thân mến.
 
Võ Thị Hảo
Cám ơn sự quan tâm của Hội Luận. Và trân trọng nhờ BBT chuyển lời cám ơn của VTH tới các anh Y Phương, Trần Thiện Khanh và các độc giả về bài tham luận. Đây là sự cổ vũ rất lớn với bản thân tôi. Chúc sức khỏe, và mong Hội Luận làm được thêm nhiều điều tốt đẹp cho văn chương Việt Nam.
 
Nhã Vân
NV cũng không biết trả lời làm sao mấy câu hỏi của Hội Luận. Như đã tự giới thiệu, NV chỉ là một độc giả mê đọc thôi. Viết lách thì không biết gì mà "chơi với chữ" lại càng không biết nữa, bởi vậy nên NV rất phục chị Thái Kim Lan, mỗi chữ chị viết đều mang nhiều ý nghĩa, chính xác và hay ơi là hay. Và cũng vì vậy xin BBT cho NV được miễn trả lời những câu hỏi "nhức đầu” của Hội Luận, được không ạ?
Hoang Tran
Nghe tin nhà thơ Lê Đạt mất, không khỏi đau lòng. Hôm nay tôi thử hỏi một sinh viên Ngữ Văn Đại Học Đà Lạt "Lê Đạt là ai?" Người đó cười và nói "Chịu! Chắc là một người rất mới?" Xin nhà thơ đừng buồn lòng, vì giá trị của nghệ thuật là lâu dài. Là một sinh viên nhưng tôi yêu Lê Đạt qua từng bài thơ, từng nét chữ. Hãy nhớ về ông như chúng ta từng nhớ Trần Dần, vì Tự do yêu quý!
 


Bài đã đăng của bbt

1 phản hồi/comment

Comments feed for this article

Nguyễn Đình Chính

Kính gửi BBT Hội Luận,

Tôi rất muốn gửi cho các bạn BBT mấy chai Sâm banh xịn. Làm cách nào đây? Gửi SB để mừng cho Hội Luận và cũng để cám ơn những lao động dấn thân, hiệp sĩ không mệt mỏi của các bạn trong BBT!

Xin được có một ý kiến nhỏ:
Kính đề nghị BBT Hội Luận nên xem xét kĩ bài góp ý này của “Một bạn đọc”. Bài viết rất tuyệt. Rất nên mở rộng Chủ đề sang các lĩnh vực khác để Hội Luận đích thực là một địa chỉ tập trung được năng lượng từ anh em văn nghệ sĩ trong nước và ngoài nước; và cũng sẽ chính là nơi tiếp lại năng lượng cho anh em văn nghệ sĩ trong nước và ngoài nước.

Điều cốt tử của văn nghệ Việt Nam chính là độc lập. Văn nghệ muốn độc lập thì trước tiên phải có sức mạnh (năng lượng). Cái sức mạnh này lấy từ nhiều nguồn, trong đó hy vọng Hội Luận là một mô hình, là một địa chỉ cần phải đến.

Nguyễn Đình Chính