Trao đổi: Bạn đọc & Hội Luận – 30/4/2008

Ban biên tập

 
Tuần qua, ngoài những bạn đã nêu trong trang Hội Luận, BBT còn nhận bài vở, thư từ của các bạn: Thái Kim Lan, Trần Nghi Hoàng, Minh Thùy, Trần Thiện Khanh, Bùi Mai Hạnh, Nguyễn Đặng Mừng, Quản Mỹ Lan, Nguyễn Xuân Hoàng, Lý Đợi, Quốc, Võ Thị Hảo, Trần Công Lân…
 
Cám ơn tất cả! Xin mời tiếp tục các thảo luận về Thơ Việt Nam Hôm Nay, về Thơ Lê Đạt… để Hội Luận Văn Học Việt Nam luôn là một diễn đàn văn chương mới mẻ về phong cách và cần thiết về nội dung, vì một nền văn học không phân biệt Nam-Bắc, Trong-Ngoài Việt Nam! Trong tinh thần của Chủ đề khai mở “Hội Nhập giữa những người cầm bút trong nước và ở hải ngoại”, chúng tôi mạn phép trích trả lời phỏng vấn có thể là cuối cùng trên báo chí của cố thi sĩ Lê Đạt để mở đầu mục “Trao Đổi: Bạn đọc & Hội Luận” kỳ này.
 
 
Lê Đạt (Hà Nội)
 
(Văn Tuệ Anh thực hiện; báo Văn Nghệ số 17-18 nhân 30/4/2008; theo Phongdiep.net)
 
 
– Thưa nhà thơ, ngoài thơ lúc này điều gì có thể coi là “gan ruột” nhất ông muốn bộc bạch với đồng nghiệp và độc giả của mình?
 
– Đất nước Việt Nam thống nhất ngoảnh đi ngoảnh lại đã được hơn 30 năm. So với tốc độ của những thế kỉ trước, 30 năm chưa phải dài. Nhưng so với tốc độ internet của thời đại 30 năm không thể gọi là ngắn. Chúng ta đã làm khá nhiều việc để hàn gắn những vết thương vật chất. Nhưng như những vết thương tinh thần giữa hai miền vẫn còn hằn đau vào những lúc trở trời những đêm mất ngủ. Việc thống nhất tâm hồn người Việt được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết nhất là vào lúc này, khi đất nước chuẩn bị ra biển lớn. Bài học cơ bản nhất trong cuộc chiến tranh giữ nước dài dặc của dân tộc ta có thể khẳng định rằng đó là bài học về sự thống nhất. Nhiều người vẫn chưa chịu hiểu rằng sự đồng thuận không phải là thủ tiêu hết tất cả những bất đồng. Đồng thuận chủ yếu là sống chung với những bất đồng, châm chước, nhìn nhau mà sống vì sự tồn vong của đất nước. (…)
 
Thống nhất đã được hơn 30 năm mà văn nghệ sĩ hai miền Bắc-Nam vẫn chưa thể gọi là đã thống nhất một cách sâu sắc và bền vững. Việc tìm hiểu văn nghệ Việt Nam trước năm 1975, chúng ta chưa chủ động là được bao nhiêu. Chưa có tổ chức nào tiến hành nghiên cứu những tác phẩm của anh em văn nghệ miền Nam một cách nghiêm túc, trân trọng và dung nhận đủ mức cần thiết. Những tác phẩm của các anh các chị cần được tái bản một cách có hệ thống và thoả đáng.
 
Anh em hai miền hình như gặp nhau vẫn chưa hết ngỡ ngàng. Tôi muốn hỏi thật các anh em miền Nam giờ đây, mà phần lớn là các nhà văn hải ngoại, đã nhìn văn nghệ miền Bắc với một bình thường tâm cần thiết chưa. Và anh em miền Bắc? Con người cần một bộ nhớ tốt. Và cũng cần một bộ quên tốt. Tôi biết việc này là hết sức khó khăn và không phải một sớm một chiều làm xong. Nhưng ai cũng ngại hai chữ khó khăn không chủ động di chuyển nhích lại gần nhau thì để ai làm? Đó là nhiệm vụ lịch sử của tất cả văn nghệ sĩ Việt Nam lúc này. Năm nay tôi đã 80 tuổi. Nhân kỉ niệm 33 năm ngày lễ hội thống nhất đất nước, tôi rất mong muốn được chứng kiến sự thống nhất tâm hồn người Việt càng sớm càng tốt trên cơ sở thiện chí và tấm lòng rộng mở của tất cả chúng ta.
 
 
Mai Văn Phấn (Hải Phòng) & Lý Đợi (Sài Gòn)
 
Kêu gọi trợ giúp nhà thơ Phan Trung Thành
 
Sau khi ra mắt tập thơ ĐỒNG HỒ MỘT KIM, nhà thơ Phan Trung Thành đã đột quỵ rạng sáng 28/4 và hiện đang cấp cứu tại Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM. Vì bệnh nhân quá đông, anh phải nằm ngoài hành lang của phòng 1, lầu 7. Hiện nay, Phan Trung Thành phải nằm chờ xếp lịch mổ, thay 2 van tim và 1 "robot" hỗ trợ tim. Tổng kinh phí dự kiến cho ca phẫu thuật khoảng 80 triệu đồng.
 
Trang mạng maivanphan.com kính mong các văn nghệ sỹ và quý bạn đọc xa gần động viên tinh thần và hỗ trợ một phần kinh phí để nhà thơ Phan Trung Thành sớm vượt qua cơn hiểm nghèo. Chúng tôi xin trích đăng tập thơ ĐỒNG HỒ MỘT KIM, trước hết thay lời chúc anh mau bình phục sức khỏe.
 
Nhà thơ Phan Trung Thành sinh năm 1973 tại Thừa Thiên Huế, hiện sống và làm việc tại Sài Gòn; tác giả của các tập thơ Vọng sông quê (Nxb Trẻ, 2001), Mang (Nxb Trẻ, 2004), Gửi thiên thần (Nxb CAND, 2006), Đồng hồ một kim (Nxb Văn Học, 2008), Hội viên Hội nhà văn Việt Nam.
Điện thoại: 0913.991.114. Email: trungthanh1973@yahoo.com.
 
Dù cố gắng gom góp hết sức của bản thân, gia đình và cả thẻ Bảo hiểm Y tế (không dùng cho trường hợp mổ tim), anh cũng đang thiếu tiền rất nhiều.
Sống, mỗi người mỗi cảnh, nhiều khi chẳng cần biết nhau; nhưng bệnh tật, đau ốm thì hoàn cảnh khốn cùng giống nhau, thôi thì, mỗi người một phần nhỏ, để mong anh vượt qua được cuộc đại phẫu và mau chóng bình phục.
 
Trong tập thơ mới nhất của mình, ĐỒNG HỒ MỘT KIM, ở trang 10, trong bài “Mười viên gạch”, ngay khổ thứ 2, Phan Trung Thành viết:

Những hôm stress phố thị
triền miên sông
tao chọn bệnh viện Chợ Rẫy yên thân, lên sân bay ngắm chị em xuất sang Đài 
hoặc xem con số biết nói
con số đau lòng
đất nước này có bốn mươi ca tử vong vì tai nạn giao thông
mỗi ngày
 
Nay thì lời “tiên tri” ấy thành hiện thực: “tao chọn bệnh viện Chợ Rẫy yên thân”, nhưng dễ gì yên thân lúc này, phải không anh? Nhà thơ nhiều khi đau nỗi đau nhân thế, riết rồi, vận vào mình. Đọc lướt qua một lượt, tập này phải nói là nhiều chuyện thế sự, nhiều nỗi đau, và nhiều thể nghiệm hơn. Người đời nói cũng phải: “Đừng làm thơ hay quá!”, mà thôi, lúc khác hãy bàn…
Lúc này đâu phải lúc nói chuyện thơ.
 
* Mọi sự trợ giúp, xin gởi trực tiếp về:
 
  1. Gia đình Phan Trung Thành tại bệnh viện Chợ Rẫy.
  2. Vợ (Thu Ba): ĐT: 0903.192.786, tại Khoa Tim Mạch (lầu 7), Bệnh viện Chợ Rẫy
  3. Cha (Phan Trai): ĐT: 0908.006.717, tại Khoa Tim Mạch (lầu 7), Bệnh viện Chợ Rẫy
  4. Qua nhà thơ Ngô Thị Hạnh: 0908.798.018
  5. Qua nhà văn Nguyễn Tý: 0903.022.229
Hoặc qua nhà thơ Lý Đợi: 0903.695.983
 
* Nếu quý vị Mạnh Thường Quân nào muốn gởi qua Tài khoản, xin gởi về địa chỉ thẻ ATM sau đây:
 
Hà Văn Bảy

ATM
Ngân hàng: Vietcombank
Số tài khoản: 007 100 170 9986
 
Sau khi gởi xin thông báo cho biết.

Trân trọng cảm ơn tất cả.
 
 
Nguyễn Huệ Chi (Hà Nội)
 
Tôi rất trân trọng Hội luận Văn Học Việt Nam nhưng thú thật chưa có thì giờ "xông vào", bởi hiện tôi không còn dành ra được khoảng trống nào cho những việc mà mình không có thế mạnh – và muốn xông vào thì phải đào sâu chứ không thể "chuồn chuồn đớp nước" – như văn học đương đại. Mong các anh chị trong Ban biên tập Hội Luận hết sức thông cảm. Vả chăng, tôi nghĩ, đọc và thưởng thức các anh chị cho đến nơi đến chốn thì cũng đã là góp phần vào Hội Luận một cách không hời hợt rồi.

Về mấy câu cảm nhận thoáng qua đối với bài của chị Thái Kim Lan “Ước lòng chữ trắng nhẹ tênh…”, được các anh chị post lên trang Hội Luận, là một vinh dự cho tôi, nhưng rất mong chữa lại cho 2 chữ:
 
1. Chữ "ngắm" trong "ngắm đúng hồn cốt": Thực ra tôi định viết "nắm", vì theo tôi có "nắm" mới hiểu được sâu chứ chỉ "ngắm" thôi thì chưa nhập thân vào Lê Đạt được. Viết được một bài như thế, Thái Kim Lan đã chứng tỏ mình vượt qua giai đoạn "ngắm" Lê Đạt từ bên ngoài;
 
2. Chữ "ngủ" trong cụm từ "ẩn ngủ trong thơ ông" xin sửa cho là "ngụ". "Ẩn ngụ" mới được, còn nếu "người thơ" Lê Đạt mà "ẩn ngủ" trong thơ ông mà Thái Kim Lan lại tìm ra cái đó thì chắc bài của chị không thể nào gây được ấn tượng trong cảm xúc của chúng ta.
 
Chúc Quý Ban biên tập Hội Luận mọi điều tốt lành.
 
 
Nguyễn Trung Hối / Nhóm thơ Tạp chí Chủ đề (Mỹ)
 
Kính gửi các anh trong Ban chủ trương Hội Luận,
 
Anh em trong Nhóm Chủ Đề vẫn hàng ngày theo dõi tin tức và bài vở của Hội Luận để học tập và mong sẽ đổi mới hơn nữa thơ trên Chủ Đề.
 
Riêng Nguyễn Trung Hối thì… i tờ về thơ nên không dám múa rìu qua mắt thợ. Chỉ đọc và nghiền ngẫm các bài tham luận để rút ra những cái mới và tích cực của Thơ Việt Nam Hôm Nay, từ đó mong làm mới hơn thơ Việt Nam hôm nay.
 
Cám ơn Ban chủ trương Hội Luận đã làm một công việc rất tốt là người dẫn đạo cho Thơ! Chúc Hội Luận thành công!
 
Nguyễn Xuân Hoàng (Mỹ)
 
Cám ơn các bạn trong BBT Hội Luận Văn Học Việt Nam. Tôi rất thích các chuyên đề của các bạn. Có điều lúc này sức tôi không cho phép, nên muốn tham gia cũng khó khăn. Mong thứ lỗi. Tôi vẫn theo dõi sinh hoạt của các bạn. Thân quý.
 
 
Quản Mỹ Lan (Pháp)
 
Nghe tin nhà thơ Lê Đạt đã qua đời, buồn quá! Những con người tài hoa và lương thiện cứ rủ nhau đi. Tôi xa xôi quá, chả làm được gì. Xin cách anh chị Hội Luận ở Việt Nam thắp giùm tôi nén hương trên bàn thờ Lê Đạt, khấn với ông rằng, những tâm hồn xa xôi này vẫn thường nhớ về quê nhà, vẫn yêu quý những con người đã dùng cả đời mình để chứng minh cái Thiện vẫn còn tồn tại trong lòng dân tộc, mà điển hình là những con người bất khuất như Lê Đạt. Xin thành kính phân ưu cùng tang quyến.
 
Mai Văn Phấn (Hải Phòng)
 
Thưa các anh chị trong Ban chủ trương! Cám ơn Hội Luận. Mấy hôm nữa tôi sẽ đăng lại bài Làm thơ có cần trách nhiệm, sứ mạng? trên maivanphan.com.
Chúc Hội Luận ngày càng thu hút sự quan tâm của bạn đọc gần xa.
 
Nguyễn Nguyên (Đức)
 
Bây giờ trang Hội Luận chuyển qua cách trình bày có chữ to hơn, lại khó đọc. Khoảng cách dòng để sít nhau rất rối mắt và thiếu thẩm mỹ so với trước. Nam Dao có vẻ hơi “độc diễn” một tí; chắc Hội Luận thiếu tác giả? Bài của Trần Thiện Khanh: Về “cái Tôi” của kẻ sáng tạo có vẻ “hàn lâm viện” nhưng có lẽ cũng cần thiết. Bài của Hoàng Công Danh: Mạn đàm về thơ cho nhiều lạc quan. Trần Nghi Hoàng: Ba bài thơ là một ví dụ cho “hình thức vị hình thức”. Thân.
 
 
 
 


Bài đã đăng của bbt

2 phản hồi/comments

Comments feed for this article

Nguyễn Đặng Mừng

Tin về nhà thơ Phan Trung Thành:

Cám ơn anh Mai Văn Phấn, Lý Đợi và Hội Luận cho biết về tình trạng bệnh của nhà thơ Phan Trung Thành. Sáng nay tôi đã nhắn tin điện thoại đến bạn bè của Phan Trung Thành, và đã có chút phản hồi và ủng hộ.

Chiều nay tôi và Nguyễn Thanh Hiệp sẽ ghé bệnh viện Chợ Rẫy. Vừa nói chuyện với vợ của Phan Trung Thành, chị ấy cho biết Thành có đỡ nhưng vẫn hôn mê, vẫn còn phải nằm ngoài hành lang lầu 7, khoa Tim Bệnh viện Chợ Rẫy. Kính thông báo đến anh em bạn bè.

Nguyễn Đặng Mừng

Về chuyện trợ giúp nhà thơ Phan Trung Thành:

Nếu quý vị Mạnh Thường Quân nào muốn gởi qua Tài khoản, xin gởi về địa chỉ thẻ ATM sau đây:

Hà Văn Bảy
ATM
Ngân hàng: Vietcombank
Số tài khoản: 007 100 170 9986

Sau khi gởi xin thông báo cho biết.
Trân trọng cảm ơn tất cả.

Lý Đợi
Mobile: 0903.695.983