Trao đổi: Bạn đọc & Hội Luận – 19/4/2008

Ban biên tập – 19/4/2008

Từ ngày 15 – 19/4, ngoài những bạn đã nêu trong trang Hội Luận, BBT còn nhận bài vở, thư từ của các bạn: Trần Thiện Khanh, Khánh Phương, Vu Dy, Trần Thanh Hiệp, Trần Nghi Hoàng, Hoàng Ngọc Thư, Hoàng Công Danh, Minh Nguyện…
Cám ơn tất cả các bạn. Chúng ta hãy cùng làm cho nơi đây trở thành chốn giao hảo và bàn thảo văn chương Việt Nam! 
Mời đón đọc kỳ tới (20/4//2008): các Tham luận của Trần Nghi Hoàng (“Người đầu tiên ở hải ngoại đã ‘hội nhập’ Trong-Ngoài”, Hoàng Công Danh (“Mạn đàm về thơ”), Trần Thiện Khanh (Về “cái Tôi” của kẻ sáng tạo”); Sáng tác: Thơ Trần Nghi Hoàng…
 
Trần Thanh Hiệp – 17/4/2008
Thưa quý anh chị trong BBT Hội Luận Văn Học Việt Nam! Xin cám ơn quý anh chị đã nghĩ và nhớ đến tôi khi mời tham dự cuộc Hội Luận của quý anh chị. Tôi cũng muốn tham gia để góp ý kiến, nhưng tiếc là tôi không đủ điều kiện về thời giờ để theo dõi và tiếp thu các ý kiến của những người tham dự viên (quen hoặc chưa quen). Khổ nỗi là lúc này thời gian của tôi quá hạn hẹp, nên đành phải chờ một dịp thuận tiện để trao đổi với quý anh chị về vấn đề văn học Việt Nam. Cứ theo nhận định thô thiển của tôi thì vấn đề này có nhiều mặt mới, tôi nói vậy không phải để đương nhiên chối bỏ những mặt cũ hay phải chăm chú vào cái cũ.
 
Tôi xin lấy một thí dụ. Quý anh chị đặt câu hỏi xem thế nào là “một bài thơ hay”? Tôi cho rằng câu hỏi này sẽ dẫn đến nhiều câu trả lời không chờ đợi, vì muốn biết một bài thơ (nếu là nói về thơ Việt Nam) “hay” hay là “không hay”, thì trước hết đã phải đồng ý với nhau về điểm, trong văn học Việt Nam, thế nào là “một bài thơ”, thế nào là “thơ”. Sau đó mới định được mức độ hay dở của nó. Vì tự cảm thấy không có khả thể để tham dự một cách nghiêm túc cuộc trao đổi mà quý anh chị đề xướng, tôi thành thật xin lỗi về sự im lặng của tôi.
 
Việc làm của quý anh chị thật ra cũng là việc làm mà thế hệ chúng tôi lẽ ra phải tiếp tục làm, nhưng đã không còn đủ điều kiện để hòan tất. Rất mong quý anh chị mở ra cho văn học Việt Nam một chân trời mới ghi dấu được sự hiện diện của người Việt trong không gian Việt mở rộng ra toàn cầu. Tôi rất vui mừng khi thấy đã có những người trẻ tuổi hơn mình tự động đứng ra góp công sức xây dựng tương lai chung. Kính.
 
Hoàng Ngọc Thư – 19/4/2008
Cái hay và mới trong văn chương
Thân gửi các bạn đọc trong và ngoài nước,
Cách đây mấy hôm tôi có gửi bài thảo luận "Cái hay và mới trong văn chương" cho trang mạng Hội Luận Văn Học Việt Nam để chia sẻ cảm tưởng của tôi, và mời bạn đọc đóng góp ý kiến về đề tài này. Tuy nhiên, vì chủ đề này đã được khởi xướng từ trang mạng tiềnvệ (tienve.org), cho nên tôi đã phải dời bài viết này về lại tiềnvệ để giữ đúng truyền thống là cuộc thảo luận ở lại với chủ của nó, và cũng để giữ cho không khí cuộc bàn thảo được cởi mở, ôn hoà và thuần tuý về văn chương như mục đích bài viết của tôi. Xin mời các bạn tiếp tục cuộc thảo luận ở trang mạng tiềnvệ trong những ngày tới.
Tôi xin chân thành cảm ơn trang mạng Hội Luận đã tạo điều kiện để mọi người có thể góp mặt trong cuộc thảo luận này trong những ngày qua; Và tôi hy vọng chúng ta sẽ nhận được nhiều ý kiến bổ ích, thú vị để đóng góp cho đề tài này trong thời gian tới.
Thân chúc các bạn một cuối tuần vui và nhiều sinh hoạt văn nghệ lý thú.
Adelaide, 19/4/2008

 


Bài đã đăng của bbt

Không có phản hồi/No comments

Comments feed for this article