Kết thúc Chủ đề Hội Nhập: Lời cuối của một bắt đầu

Kết thúc Chủ đề Hội Nhập:

Lời cuối của một bắt đầu
 
 
Sau hơn hai tháng, chủ đề “Hội Nhập giữa những người viết trong nước và hải ngoại” do Hội Luận Văn Học Việt Nam đề xuất đã được sự hưởng ứng, đóng góp, và khuyến khích của quí anh/chị và các bạn, ở trong nước cũng như ở ngoài nước – từ những nhà văn/nhà thơ, những nhà nghiên cứu/phê bình/dịch giả cho tới các độc giả quan tâm đến một nền văn hóa Việt Nam không có những rào cản vô nghĩa vô lý trong một thế giới mở. Nói như GS Hoàng Ngọc Hiến, nguyên Giám đốc Trường Viết văn Nguyễn Du, một học giả tầm cỡ và một nhà văn hóa tên tuổi:
 
“Hội Luận không tránh khỏi động chạm đến chính trị. Nên đặt mọi khuynh hướng chính trị, dưới ‘tầm phổ quát nhân loại’. Nếu Hội Luận truyền được cho độc giả cảm hứng "phổ quát nhân loại", thì dưới mắt của độc giả, mọi ‘mầu cờ sắc áo’ sẽ trở nên lố bịch.”
 
“Nếu Hội Luận làm tốt thì sẽ sớm xóa bỏ được những ‘lằn chiến tuyến’ trên bộ mặt, trong tâm hồn, trong tư duy, trong ngôn ngữ… của mỗi chúng ta – những ‘lằn chiến tuyến’ này làm xấu đi hình ảnh Việt Nam dưới mắt của chính nhân dân Việt Nam và những nhân dân khác trên thế giới.”
 
Một sự cố hoàn toàn bất ngờ, tập “Trần Dần – Thơ”, tác phẩm cách tân của một nhà thơ đã được trao Giải thưởng Nhà Nước cao quí bị ngưng phát hành và thu hồi, vì cái gọi là ‘’những qui định hành chính’’, khiến 134 văn nghệ sĩ và những nhà hoạt động văn hoá ký vào bức Thư Ngỏ trong tuần cuối tháng 2 vừa qua, đệ trình lên những người có trách nhiệm trong công quyền yêu cầu hành xử một cách minh bạch, là hành động biểu trưng cho quyền tự do sáng tác và phổ biến tác phẩm ở ‘’tầm phổ quát nhân loại’’. Ban chủ trương đã tự động đơn phương ủng hộ bức Thư Ngỏ, phổ biến trên diễn đàn Hội Luận, và đó là cách Hội Luận Văn Học Việt Nam bày tỏ cụ thể sự hội nhập tất yếu của những người cầm bút ở hải ngoại với đồng nghiệp trong nước.
 
Nhưng còn những ‘’lằn chiến tuyến’’? Di căn của một giai đoạn lịch sử khốc liệt, chúng vẫn còn mặc dầu chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm nay, lẩn quất tựa hồn ma trong tâm thức của một bộ phận dân tộc không nhỏ, và cứ chờ dịp là xuất hiện dưới những ‘’mầu cờ sắc áo’’ được tô vẽ qua những sự thật còn giấu diếm, những nỗi đau chưa được gọi tên, những oan khiên chôn chặt đào sâu, những ngộ nhận được nuôi dưỡng như sữa độc truyền đời đến những thế hệ sau… Dân tộc ta bất hạnh. Và những nhà văn, nhà thơ không thể cứ mãi mãi là đồng lõa cho dối trá, hận thù, ngụy tín, bất công… hóa trang bằng thứ từ ngữ phấn son tráo trở nhân danh những giá trị con người.
 
Chủ đề Hội Nhập góp phần làm công việc giải độc giải ảo, chỉ là bước đầu của Hội Luận Văn Học Việt Nam. Diễn đàn này còn tiếp tục tồn tại hay không, tùy thuộc tất cả chúng ta! Tổng kết số người đọc trong tháng 3 là 10505, với 70804 trang. Đây là một thành quả đáng khích lệ cho một diễn đàn non trẻ, lại đề xuất một chủ đề tương đối khô khan.
 
Chúng tôi cũng xin trân trọng thông báo chủ đề thứ hai của Hội Luận là “Thơ Việt Nam Hôm Nay”, do hai nhà thơ Thanh Thảo và Nguyễn Đức Tùng phụ trách biên tập, nhà thơ Đỗ Quyên tiếp tục làm thường trực. Thơ, một chủ đề tươi mát hơn, chắc chắn sẽ thu hút được sự đóng góp và quan tâm nhiều hơn của quí anh/chị và các bạn.
 
Thư này xin kết thúc phần hội luận về Hội Nhập giữa những người cầm bút trong và ngoài nước để đặt bước đầu lên đường đi về phía tương lai. Thành thật tri ân quí văn hữu đã đóng góp bài viết, ý kiến… và tất cả các bạn đọc xa gần đã dành cho Hội Luận Văn Học Việt Nam những khích lệ chân tình trong hơn hai tháng vừa qua. Về phần mình, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành chủ đề về Thơ để khỏi phụ những tấm tình tri âm tri kỷ, giữ cho nơi đây trở thành bàn tròn hội thoại của những người sáng tác, nghiên cứu phê bình và những độc giả quan tâm đến văn học Việt Nam, như cao vọng đã nêu trong lá thư đầu tiên.
 
Trân trọng
 
Ngày 10/4/2008
 
Nam Dao – Đỗ Quyên
 
Thay mặt Ban chủ trương Hội Luận Văn Học Việt Nam
 


Bài đã đăng của bbt

1 phản hồi/comment

Comments feed for this article

Cùng bạn đọc,

Theo trang mạng của nhà văn Phong Diệp http://www.phongdiep.net/default.asp?action=article&ID=4323

báo Văn Nghệ (Hà Nội) trong hai số 17- 18 có chuyên mục
“Truyện ngắn miền Nam trước năm 1975” với bài “Văn học Sài gòn đã đến với Hà Nội từ trước năm 1975” của nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn, cùng các truyện ngắn:

– Vài ngày ở Cần Thơ (Mường Mán)
– Những vòng hoa ngụy tín (Thế Vũ)
– Cô gái treo mùng (Hòang Ngọc Tuấn)
– Mặt đất quê ngoại (Trần Duy Phiên)
– Người bắt ruồi (Nguyễn Hoàng Thu)
– Công chúa lạc loài (Võ Hồng)
– Rừng mắm (Bình Nguyên Lộc)
– Lòng trần (Nguyễn Thị Thụy Vũ)
– Ngoại ô, Dĩ An và linh hồn tôi (Cung Tích Biền)
– Tan theo sương mù (Nguyễn Thị Hòang).

Trong tinh thần của Chủ đề 1 “Hội Nhập giữa những người viết trong nước và hải ngoại”, xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả Hội Luận Văn Học Việt Nam.
Chân thành cám ơn trang mạng phongdiep.net!

Ban biên tập