“Trần Dần-Thơ”

Bạn đang xem thể loại “Trần Dần-Thơ”.

“Trần Dần – Thơ”

Những ván chiêm bao

Nam Dao giới thiệu
 
 
 
Nhân Văn – Giai Phẩm (NV-GP) được mùa năm 1956, cho đến khi chính phủ Nagy ở Hung tuyên bố trung lập vào tháng 10. Hồng quân Liên Xô xua xe tăng vào Budapest, cày nát giấc mơ tự chủ, giữ cho vững thành trì XHCN bằng giá những vi phạm căn bản về chủ quyền dân tộc. Tháng 12, Việt Nam phổ biến Sắc lệnh về chế độ báo chí, ủy ban nhân dân Hà Nội ra lệnh đóng cửa báo Nhân Văn. Trường Chinh vừa mất chức Tổng Bí Thư sau CCRĐ, nay thành Chủ Tịch Quốc Hội, cướp cờ văn hóa công nông bằng thủ pháp kêu gọi 500 đại biểu trong Đại Hội văn nghệ toàn quốc lần thứ 2 tháng 2 năm 1957 đấu tranh đập nát NV-GP, biểu tượng phản cách mạng. Hội Liên Hiệp Nghệ Thuật được thành lập, và chẳng ai khác ông Nguyễn Đình Thi được ‘‘trên’’ ban nhiệm vụ lãnh đạo. Năm 1958, cho ra rồi đóng báo Văn do Hội Nhà Văn trách nhiệm, tổ chức lớp học Thái Hà đấu tranh tư tưởng văn nghệ sĩ. Hội Liên Hiệp văn học nghệ thuật họp tổng kết và ngày 5 tháng 6 phổ biến nghị quyết của 800 văn nghệ sĩ hoan ngênh thắng lợi cuộc đấu NV-GP. Tháng 7, lại Nguyễn Đình Thi, lần này trúng tổng thư ký Hội Nhà Văn. Hội thông báo khai trừ Trần Dần và đình chỉ xuất bản trong thời hạn 3 năm, nhưng ‘’cho’’ cái ân sủng đi lao động cải tạo ở nông trường cho sáng mắt sáng lòng, bắt đầu là Chí Linh, sau Thái Nguyên cho đến khi Trần Dần ốm nặng. đọc tiếp »

Nam Dao:

Trần Dần – Nhất định thắng, ván đầu
 
 
 
Đánh ván đầu khi Trần Dần bị quân kỷ phải đi tham quan Cải cách ruộng đất ở Bắc Ninh. Ai dám xin ra khỏi Đảng và giải ngũ vì… tình yêu? Trần Dần mím môi:
 
“bây giờ anh
ngồi
chết
một gian buồng
bốn bức tường
nó giữ chịt người
anh
để giáo dục anh về nhiều chuyện
và chuyện yêu
– là câu chuyện chúng mình…
Em đọc kỹ
trang thơ này nhé” đọc tiếp »

Bùi Minh Quốc

Hội Nhập song hành với chiến đấu cho Tự Do Ngôn Luận 
 
 
Lời mở của Tác giả:
Một số đồng nghiệp văn chương trong và ngoài nước gần đây đã thực hiện một sáng kiến rất hay: lập một diễn đàn trên mạng mang tên HỘI LUẬN VĂN HỌC VIỆT NAM (HLVHVN) để cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề hội nhập của văn học Việt Nam. Tôi trân trọng gửi bài viết này cùng lúc đến hai địa chỉ là Ban biên tập HLVHVN và Ban biên tập TALAWAS với mong muốn rủ rê các đồng nghiệp thường đọc TALAWAS (tôi tin là rất đông) mà chưa biết HLVHVN thì cùng tham gia bàn luận cho rôm rả. Tôi cũng chưa có điều kiện đọc hết ý kiến của các đồng nghiệp về đề tài chúng ta đang bàn, nên lỡ ý nào của tôi vô tình giống với ý tác giả khác thì xin lượng thứ.
 
 
Tôi luôn nghĩ văn học Việt Nam, dù được tạo ra ở Hà Nội, Sài Gòn, Pa-ri, Oa-sinh-tơn, Ca-li-phooc-ni-a, Béc-lin hay một buôn/bản làng hẻo lánh nào đó ở Cà Mau, Tây Nguyên, Tây Bắc, Việt Bắc thì đều là một; là nền văn học Việt Nam nằm trong văn hóa văn hiến Việt Nam, trước kia là thế mà nay vẫn thế. Nhưng lịch sử éo le và bi thảm đã không cho nó được là một. đọc tiếp »

Nam Dao

Lắp, ráp, nối… vài kỷ niệm mini Trần Dần
 
Québec năm nay tuyết phá kỷ lục rơi, tháng 3 này đã 468 centimét, ngập đến tận mái nhà: Tôi không còn thấy gì, ngoài màu trắng. Tôi, sinh ra xứ nắng. Lưu lạc xứ tuyết. Nghĩ trong đầu, tiếng Việt. Mở miệng, ngôn ngữ Phú Lăng Xa. Người đời bảo tôi may, sống ở hải ngoại. Trong nước, những ngày qua tập “Trần Dần-Thơ” gặp một lũ kỳ đà ở Văn Miếu bò ra, leo vào, lúc nhúc qui định đeo trên miệng như khẩu trang che bụi một ngày cuối đông Hà Nội.
Nhớ anh. Những buổi đăm đăm không nói. Tiếng chân ngoài ngõ. Và nắng. Nắng cũng trắng, nhưng không lạnh như tuyết xứ này. Nhớ những câu mini anh lảy cho Thơ. Nhớ lần có cả L.Đ. và H.C., khi ai đó thốt “H. nó bảo, thơ bí hiểm không ai hiểu thì viết để làm gì?” thì Trần Dần ngước nhìn. Tròng mắt có lửa bốc cháy, nhưng dịu dần, và anh buông thõng: “Ai cũng có Thơ của mình, không bí hiểm, cứ làm! Bí hiểm cũng cứ làm!’’ Anh nói cho tôi. Chả là dịp đó tôi mang tặng các anh bản thảo của tập thơ mang tên Dấu Vết Ngậm Ngùi.
Thời đó, lâu lâu lại chộp 1 câu, 2 câu mini. Nhưng nào Thơ có để hiểu. Chục năm sau, tôi mới nhận ra điều đó. Và thêm một điều nữa: Thơ mini mang thi hiệu Trần Dần thật ra là một khối cấu tạo bởi những yếu tố rời. đọc tiếp »

Khánh Phương

Độc thoại Trần Dần
 
 
 
Lời dẫn của Đỗ Quyên:
Nhân tập “Trần Dần – Thơ” đang tạo dư luận trên Hội Luận Văn Học Việt Nam cũng như ở khắp nơi, xin giới thiệu một bài mà tôi thấy rất “cách tân” đóng góp vào Hội Luận của nhà phê bình Khánh Phương *). Cách tân vì thái độ vừa văn chương vừa văn học về một thi pháp thơ cách tân không dễ gì đánh giá cho hay và đúng: Trần Dần. Cách tân vì cung cách phê bình, nghiên cứu vừa xa lạnh vừa gần ấm trước một tác giả mà nhân thân văn học dễ làm lấp tác phẩm: Trần Dần.
Tin rằng, những bài như thế này sẽ tạo ra một câu hỏi mới “Phê bình thơ Trần Dần thế nào?”, bên cạnh hai câu hỏi lớn đã có từ lâu trong đời sống văn nghệ Việt Nam: “Thơ Trần Dần là gì?” và “Con người Trần Dần ra sao?”
 
 
*
 
Ngay từ thuở cùng Trần Mai Châu, Vũ Hoàng Địch, Vũ Hoàng Chương viết tuyên ngôn Tượng trưng, Trần Dần đã mặc nhiên khảng khái công bố quan niệm, thơ bỏ qua những biểu hiện đơn nghĩa của sự vật, sự kiện, đời sống, mà muốn dung hợp tất cả biểu hiện hiện thực trong cõi tương hợp của cảm giác, biến nó thành không gian rộng lớn tiếp biến kỳ ảo của những biểu tượng tiềm thức. đọc tiếp »

"Trần Dần – Thơ"

Thư Cám Ơn

 

Ngày 10/03/2008

Kính gửi quí anh/chị và các bạn tham gia ký tên hỗ trợ Thư Ngỏ,
 
Ngày 9/03/2008 vừa qua, những người trách nhiệm Thư Ngỏ trong nước đã quyết định tạm khép lại vụ việc “Trần Dần-Thơ” theo như Thông Báo đăng kèm đây.
 
Ban Chủ Trương Hội Luận Văn Học Việt Nam cũng xin đóng trạm kháng nghị gopetition. Chúng tôi gửi lời thành thật cám ơn quí anh/chị và các bạn cùng Ban biên tập các trang mạng, vì tương lai tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam và vì công lý, đã mạnh dạn ký tên và hỗ trợ.
 
Trân trọng
BCT Hội Luận Văn Học Việt Nam
 
=-=
 
Hà Nội, ngày 9 tháng Ba năm 2008
 
THÔNG BÁO
về bức Thư Ngỏ liên quan đến vụ việc Trần Dần – Thơ đọc tiếp »

Nam Dao

Cọp ngày
 
 
Lời dẫn của Đỗ Quyên:
 
1. Bút ký này sắc như dao, đậm tình người tình đời nước Nam của Nam Dao sẽ dự phần vào sự kiện “Trần Dần – Thơ” mà Hội Luận đang cùng các diễn đàn, báo chí và dư luận văn học trong-ngoài Việt Nam quan tâm. Với ghi chú 2008 của tác giả, Cọp Ngày là phần đầu của Xổ Bụi viết từ năm 2002, từng được đăng lại trên nhiều báo chí, trang mạng và có trong sách “Những con người, những bóng ma”, Văn Mới, 2005.
Sự tái hiện nhiều lần của bài bút ký, trong những thời điểm và nơi chốn khác nhau, cho thấy cống hiến của Nam Dao qua chân dung những tác giả lớn và “có vấn đề” của văn nghệ Việt Nam hiện đại.
 
2. Thiển ý, cho đến nay, xét về nội dung, nghệ thuật và quan hệ thời cuộc thì thi ca Việt Nam đương đại còn hai tac gia lớn “có vấn đề” và đang có cơ hội được tìm hiểu cho tương xứng: Thanh Tâm Tuyền và Trần Dần. đọc tiếp »

Trần Trọng Vũ

Ðau lòng Sổ bụi, những bức thư không gửi 

 
Lời BBT: Xin trân trọng giới thiệu bài viết quan trọng và đặc sắc này của tác giả Trần Trọng Vũ vừa gửi đến Hội Luận, như một đóng góp cho các thảo luận của chúng ta xung quanh vấn đề cuốn sách “Trần Dần – Thơ” mà toàn văn của bài có trong đó (từ trang 300-319).
 
 
“… Bi kịch lớn bắt đầu khi con người TÔI của ông một lúc nào đó cũng đã hoá thân thành nhà thơ …”
 
Năm 1993 tôi được đọc lần đầu Paul Auster qua bản dịch tiếng Pháp L’invention de la solitude. Cuốn tiểu thuyết mang nhiều tự sự, nhật ký và hồi ký. Sau khi cha ông mất, nhà văn trở lại căn hộ nơi gia đình ông đã sống nhiều năm trước, để ngồi lại trong phòng riêng của cha, để nhận ra rằng ông đã không biết gì nhiều về cha ông, để lục tìm những đồ vật cũ, gạn hỏi quá khứ, để hiểu hơn về con người này. đọc tiếp »

THÔNG TIN VỀ THƯ NGỎ VỀ VIỆC TẬP SÁCH TRẦN DẦN –THƠ BỊ NGƯNG PHÁT HÀNH

 

Chiều 5/3/2008, GS Nguyễn Huệ Chi, nhà thơ Dương Tường và nhà thơ Hoàng Hưng đã thay mặt 134 người ký tên đợt đầu vào Thư Ngỏ về việc tập sách Trần Dần – Thơ bị ngưng phát hành (viết tắt là Thư Ngỏ) đem Thư Ngỏ tới trao cho ông Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông CHXHCNVN (người nhận thư là ông Mai Ánh Hồng, Thư ký Bộ trưởng), ông Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội CHXHCNVN (người nhận thư là GS TS Nguyễn Minh Thuyết, Phó chủ nhiệm Ủy ban), ông Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (người nhận thư là bà Lê Thị Hải, Phó Văn phòng Hội). Thư gửi ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã được GS TS Nguyễn Minh Thuyết nhận chuyển giúp. Thư gửi ông Tổng Thanh tra Chính phủ CHXNCNVN đã được gửi theo đường Bưu điện.

“Trần Dần – Thơ": Thư Giới Thiệu của Hội Luận

 

Kính thưa quí anh/chị và các bạn,
Tuần cuối tháng 2 vừa qua, chúng ta chứng kiến một sự kiện đau lòng.
Thêm một lần, những lực lượng của Nhà Nước đem còng khóa miệng nhà thơ Trần Dần mặc dầu ông đã lìa cõi nhân gian. Tập Trần Dần-Thơ không được phép ra mắt người yêu thơ ngày 21-02 ở Văn Miếu trong Ngày Hội Thơ lần thứ 6. Năm ngày sau, một đoàn liên ngành gồm Cục Xuất Bản, Thanh tra Văn Hóa và nhân viên nội vụ A 25 đến niêm phong ngưng phát hành tập thơ, với lý do “vi phạm hành chính về xuất bản’’. Thực chất, ai chẳng biết, đây là hành vi trù dập những bài thơ cất tiếng sau ba, bốn mươi năm nằm yên trong hộc tủ một nhà thơ cách tân hàng đầu của thơ Việt Nam thế kỷ 20. đọc tiếp »