Trao Đổi

Bạn đang xem thể loại Trao Đổi.

(Tiếp theo)

(Thanh Thảo, Nguyễn Thuỵ Kha, Trần Mạnh Hảo, Du Tử Lê, Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Đức Tùng trò chuyện về thơ)  đọc tiếp »

 (Du Tử Lê, Thanh Thảo, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Thuỵ Kha, Trần Mạnh Hảo, Nguyễn Đức Tùngvà các bạn hữu văn nghệ)

đọc tiếp »

Quí vị độc giả kính mến,

Chương trình Chủ đề 3 đã hẹn bị ngừng lại bởi thiếu nhân sự thường trực, và các thành viên cũng quá ít thời gian dành riêng cho công việc HL, nên HL đã ngỏ lửng từ đó.

Chúng tôi hy vọng một dịp "đẹp trời", HL sẽ tái ngộ cùng bạn đọc kính mến.

Thành thật cáo lỗi và hẹn gặp lại quí vị.

Trao đổi: Bạn đọc & Hội Luận – 28/6/2008

 
Thái Kim Lan – Muenchen
Góp ý với Khánh Phương, Tô Lân
 
Tôi cũng gặp khó khăn không ít khi đọc bài của chị Khánh Phương, tôi xin đơn cử ví dụ mà Tô Lân đã đưa ra. Khi đọc nhận định của chị: “Kể từ khi triết học của Friedrich Nietzsche (1844-1900) khám phá, thế giới chỉ có thể được cảm nhận bằng năng lực chủ quan của cá nhân, không có hình mẫu về hiện thực duy nhất – đúng cho tất cả mọi người, những giá trị của thời hiện đại, hậu-hiện đại đã được khơi nguồn: Nhân đạo, Khai minh và Khai phóng.”, tôi gặp khó khăn về từ ngữ cũng như nội dung: đọc tiếp »

 

Khánh Phương
Thảo luận cùng Tô Lân
 
 
Lời Người biên tập:
Tham luận “Thơ đương đại thế giới và Việt Nam – Từ "ngoại vi" trở thành "trung tâm" của tác giả Khánh Phương được nhiều độc giả quan tâm ngay khi mới xuất hiện và nhất là trong tuần qua. Xin được giới thiệu, theo kiểu "cài răng lược", cuộc trao đổi mới nhất của Khánh Phương về các bình luận (đã được đăng trên Hội Luận ngày 24/6) của Tô Lân. Mời Quý vị và các bạn cùng tham gia vào đề tài luôn là “nóng” này trong giới sáng tác và phê bình văn học Việt khoảng 10 năm qua…
 
+ Khánh Phương: Chào anh Tô Luân! Rất cảm ơn anh đã bỏ công đọc và suy nghĩ nghiêm túc về những vấn đề trong bài viết. Tôi sẽ trình bày xen kẽ những ý kiến hồi đáp, tương ứng với các câu hỏi của anh, mời anh lưu ý theo dõi. đọc tiếp »

Nguyễn Thị Hoàng Bắc – Virginia

 
RA MẮT SÁCH, NGHÈO MÀ HAM!
 
 
  1. Mặc dù khi được hỏi ”Viết cho ai?”, hầu hết nhân vật nhà dzăng, nhà thơ (nhà thờ), biên khảo, phê bình (lớn nhỏ, cao cấp, chất lượng, béo gầy), hầu hết nếu được phỏng vấn (đài gương soi thấu dấu bèo) đều trả lời mạnh mẽ, (thành thật và không lên gân): “Viết cho chính mình trước hết…” trong số đó, phải kể cả “câu giả nhời” của tôi, cũng tâm đắc, đắc ý, và tâm thế như thế thế. Chưa phải gặp thời thế thế thời phải thế như Ngô Thì Nhậm đâu nhe, nhưng cũng gần gần tới tới rồi đó thôi! đọc tiếp »

Bạn đọc & Hội Luận

Ngày kết thúc Chủ đề Thơ: 30/6/2008

 

Ban biên tập

Hay tin Chủ đề “Thơ Việt Nam Hôm Nay” sắp khép tấm màn nhung trên Hội Luận, trong các ngày qua nhiều cộng tác viên đã gửi đến nhiều tâm tư cùng bài vở, khiến những người “cầm chịch” vui mừng và… quýnh quáng! Thế nên, cũng là để tiện sổ sách thi ca, quyết định cuối cùng cho Ngày kết thúc Cuộc Thơ này là 30/6/2008.

Cám ơn văn thi hữu Trong-Ngoài Việt Nam, trong-ngoài Thơ là Du Tử Lê, Bùi Minh Quốc, Khánh Phương, Văn Cầm Hải, Trần Tuấn, Nữ Lang Trung, Chân Phương, Ngô Minh, Nguyễn Đình Chính, Nguyễn Văn Dũng, Van Hai, Nguyen Hoa, Nguyễn Thị Hoàng Bắc, Hồng Hoang, Vũ Hoàng Nguyên, Hoàng Chính, Lê Quỳnh Mai, Vĩnh Phúc, T.C. Nguyễn, Lê Vĩnh Tài, Nhã Thuyên, Nguyễn Đức Tùng, Việt Phương, Đỗ Quyên… vừa mới gửi thư-bài, cùng đông đảo bình luận viên, độc giả đã làm nóng chốn Thơ của chúng ta trong các tuần cuối cùng. Mời Quý vị và các bạn tiếp tục gửi đến chúng tôi tham luận, sáng tác “thơ nhất” của mình để diễn đàn Hội Luận thật xôm tụ trước khi “nghỉ giải lao”, chuyển giao tinh thần và nội dung của nó cho các chủ đề sau, như đã thông báo. đọc tiếp »

Ban biên tập

Sau khi thông báo Chủ đề “Thơ Việt Nam Hôm Nay” kết thúc vào tuần này, chúng tôi nhận được nhiều hồi âm và bài vở của các Cộng tác viên ở khắp nơi. Vì thế BBT xin được phép dời Ngày chia tay Thơ tới Cuối Tháng 6. Cám ơn tất cả Quý vị và các bạn!

Chúc cho những ngày cuối cùng của Chủ đề Thơ trên Hội Luận thêm sống động, hữu ích và… hết mình vì Thơ!

 

Dư Thị Hoàn – Hải Phòng

Kính gửi BBT Hội Luận Văn học VN! Tôi rất muốn tham gia cuộc Hội Luận này. Dù rằng tự thấy mình không đủ sức cao đàm khoát luận nhưng vẫn mong đóng góp cho đề tài “Thơ Việt Nam Hôm Nay” bằng một ý kiến ngắn. Cám ơn nếu được chia sẻ. Và sẽ gửi đọc cho vui mấy bài dịch thơ Trung Quốc hiện đại. đọc tiếp »

Chủ đề “Thơ Việt Nam Hôm Nay” sẽ kết thúc trong tuần tới

 
Thưa Quí văn thi hữu và Quí độc giả,


Kể từ ngày 10/4/2008, Hội Luận Văn Học Việt Nam đã thực hiện Chủ đề Hai là “Thơ Việt Nam Hôm Nay”, và được tác giả, độc giả khắp Trong-Ngoài Việt Nam quan tâm, đóng góp tham luận, bình luận sôi nổi, có chiều sâu và rất… thơ, như chúng ta đã thấy.


Chúng tôi vui mừng vì đã làm được ít nhiều như trong Thư Mời, đó là Chủ đề này có “những mục đích xen kẽ vào nhau: nó hy vọng giúp chúng ta, dù chỉ một phần nào, trong khi nhìn lướt qua những chặng đường thơ Việt vài chục năm qua, ở miền Bắc, ở miền Nam, ở hải ngoại, trong cả nước, nhận định về những mặt mạnh và yếu, những vấn đề của việc làm thơ và đọc thơ hôm nay, về vị trí của thơ Việt Nam trong nền thơ thế giới, vấn đề dịch thuật, lý luận, phê bình và về trách nhiệm xã hội của nhà thơ. Hội Luận cũng mong muốn trở thành nơi chốn mà độc giả, các nhà phê bình, nghiên cứu, các nhà thơ có dịp gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc, thậm chí tranh cãi, đúng như tinh thần mà Chủ đề Một về Hội Nhập, với các bài tham luận sâu sắc của nó, đã chuyển trao…”


Theo lịch trình, Chủ đề Hai sẽ kết thúc vào tuần sau, khoảng ngày 22/6.


Sau đó Hội Luận sẽ “nghỉ giải lao” vài tuần trước khi chuyển qua Chủ đề Ba. (Thời gian bắt đầu Chủ đề Ba sẽ được thông báo sau).


Ban biên tập, một lần nữa và cũng là dịp chót, thân kính mời các cộng tác viên xa gần hãy gửi bài tham luận để Bàn Tròn Thơ mới mẻ và hữu ích này có dịp thể hiện hết mình, trước khi nhường không gian và thời gian của Hội Luận cho các chủ đề sau.


Chân thành cám ơn Quí vị và các bạn!


Ngày 15/6/2008

Ban biên tập Hội Luận Văn Học Việt Nam

bientap@hoiluan.vanhocvietnam.org

 

 

Ban biên tập

 

Trong các ngày tới, do gặp một số khó khăn về kỹ thuật, nhưng để nhịp độ đăng bài không bị ảnh hưởng, nên có thể một số bài trên trang chính của Hội Luận hiển thị không được như ý về hình thức lay-out. Chúng tôi sẽ hoàn thiện lại những bài như thế ở các ngày sau đó sớm nhất trong khả năng có thể. Chân thành cám ơn sự cảm thông của văn thi hữu cùng độc giả gần xa!

 

Bài sẽ đăng trong các ngày tới của các tác giả: Trần Thiện Huy, Thanh Thảo, Khải Minh, Việt Phương, Ngô Minh, Trần Nghi Hoàng…

 

Việt Phương – Hà Nội


Thân gửi các bạn!

Thật tình tôi không dám có tham luận gì về thơ Việt đương đại, hoặc ngay cả hẹp hơn, về một vấn đề nào của thơ Việt đương đại. Tôi được sống với thơ và các bạn thơ Việt đương đại quá ít. đọc tiếp »

Ban biên tập

Trong các ngày qua, ngoài những bạn đã nêu trong trang Hội Luận, BBT còn nhận được bài vở, thư từ của các bạn: Nguyễn Quang Thiều, Phù Vân, Lương Thư Trung, Nguyễn Trọng Tạo, Phan Tấn Hải, Ngô Minh, Trần Minh Huy, Khải Minh, Vũ Hoàng Nguyễn, Ton Nguyen…
Xin cám ơn tất cả!
Cuộc thảo luận về Chủ đề “Thơ Việt Nam Hôm Nay” đang vào các tuần lễ cuối cùng… Thân kính mời văn thi hữu, độc giả gần xa góp thêm tiếng nói để nơi đây tiếp tục là một diễn đàn giao hảo và có ý nghĩa trong sinh hoạt văn học, báo chí Việt.
Nguyễn Quang Thiều – Hà Nội
 
Tôi rất cám ơn lời mời của Hội Luận. Bây giờ, ngày nào cũng vào Hội Luận để đọc. Tôi sẽ cố gắng viết một cái gì đó để gửi các anh. Viết về thơ quả là quá khó… Thân mến. đọc tiếp »

Ban biên tập

Trong các ngày qua, ngoài những bạn đã nêu trong trang Hội Luận, BBT còn nhận bài vở, thư từ của các bạn: Phan Nhiên Hạo, Nguyễn Đình Chính, Trần Thiện Huy, Hoàng Công Danh, Vĩnh Phúc, Nguyen Minh Tien, Phù Vân, Tran Hoang…

Vì lý do riêng, tác giả Nguyễn Đình Chính đề nghị rút bài tham luận “Chim báo bão” của mình đã được đăng ngày 16/5/2008. Lời dẫn, lời bình luận đi kèm tham luận này cũng đã được lấy ra với sự đồng ý của các tác giả. Mong nhận được sự cảm thông của Quý vị và các bạn.

Chân thành cám tất cả! Xin mời tiếp tục làm cuộc thảo luận Chủ đề “Thơ Việt Nam Hôm Nay” thành một bàn tròn giao hảo và có ý nghĩa trong sinh hoạt văn học, báo chí Việt.

Phan Tấn Hải – Hoa Kỳ

Kính thưa Hội Luận! Hải sẽ về nhà đọc và suy nghĩ, rồi sẽ có đóng góp gì đó cho các bạn. Tạm hôm nay đang có sẵn hai bản thảo hai cuốn sách H. dịch ra Anh văn. Tùy các bạn trích bài thơ nào ra sử dụng cũng được. Vài ngày nữa sẽ ngồi viết bài cho các bạn. Thân tình. đọc tiếp »

Thư Ban Biên Tập Hội Luận Văn Học Việt Nam:

Về bài phỏng vấn nhà thơ Lý Đợi 

 

Quý vị và các bạn thân kính,

Ban biên tập Chủ đề “Thơ Việt Nam Hôm Nay” của Hội Luận Văn Học Việt Nam rất lấy làm ngạc nhiên khi đọc được Lời toà soạn Tiền Vệ và lời tác giả Lý Đợi thưa trước với độc giả Tiền Vệ  trong Bài Cậy Đăng” của tác giả trên www.tienve.org ngày 17/5/2008, mang tựa đề Về “Thơ Việt Nam Hôm Nay”, chính là bài trả lời phỏng vấn của Hội Luận VHVN. Hai “lời” như sau: đọc tiếp »

Nguyễn Đình Chính – Hà Nội

Một comment chuyển tới 8 phản hồi

Tôi đã nhận được thư của anh Nguyễn Trọng Tạo nhắc là nên có một vài ý kiến về thơ để góp sức vào cái tháng hội luận về thơ này của Hội Luận Văn Học VN, và cũng để đáp lễ những ý kiến của bạn đọc góp ý về hai bài thơ của tôi đăng trên Hội Luận ngày 16/5.
Trước tiên, tôi xin cám ơn tất cả những ý kiến của các bạn. Tôi tôn trọng ý kiến của bạn đọc.
1- Ý kiến về thơ hậu hiện đại: Tôi không có ý kiến gì vì hiện nay có lẽ đã có khoảng 70 tập sách viết về thơ hậu hiện đại rồi.
2- Ý kiến đáp lễ 8 phản hồi của các bạn đọc:
– Tiếp xúc với thơ hậu hiện đại, có lẽ nó cũng na ná như tiếp xúc với hội họa siêu thực, ấn tượng, v.v… (dù thơ hậu hiện đại không phải là hội hoạ siêu thực, ấn tượng). Cần phải bỏ qua tất cả mà chỉ còn thích nó (thơ hậu hiện đại) hoặc không thích nó. đọc tiếp »

Ban biên tập

 

Trong tuần qua, ngoài những bạn đã nêu trong trang Hội Luận, BBT còn nhận bài vở, thư từ của các bạn: Trần Thiện Khanh, Vương Ngọc Minh, Hai Trầu, Nhất Vương… Cám ơn tất cả các bạn! Chúc cho cuộc thảo luận về Chủ đề “Thơ Việt Nam Hôm Nay” tiếp tục làm cho nơi đây là một diễn đàn giao hảo cho các vấn đề của văn học Việt.
Đặc biệt, chúng tôi mời các tác giả, độc giả gần xa theo dõi và đóng góp bài vở, ý kiến về hai bài thơ của nhà văn Nguyễn Đình Chính được đăng trên Hội Luận ngày 16/5 vừa qua.
Trước hết, BBT cảm ơn độc giả Nhất Vương đã thẳng thắn trình bày quan điểm của mình; và cảm ơn nhà văn Nguyễn Đình Chính cũng đã không kém phần thẳng thắn hồi âm ngay sau khi nhận được thư của độc giả Nhất Vương và thư của BBT.
Điều mà ai trong chúng ta cũng mong ước là tạo ra không khí văn học và dân chủ trong khi sáng tác, trong khi cùng nhau phê bình và thưởng thức sáng tác. Qua hai bài thơ nói trên và sau các ý kiến phản hồi, phản đối về một loại thơ như thế, chúng tôi đề nghị biến thành một mini-hội luận về thơ hiện đại, về các quan niệm thẩm mỹ với thơ cách tân. Tin rằng, trong niềm thượng tôn thi ca của dân Việt, trong cao vọng thay đổi, cách tân tốt đẹp cho thi ca Việt, Hội Luận sẽ có một cuộc tranh luận trong không khí văn chương dù có thể căng thẳng với các ý kiến hoàn toàn trái ngược về nghệ thuật.
+ Nhất Vương
Kính gửi BBT! Lời đầu tiên tôi xin gửi tới tất cả toàn thể anh chị em trong BBT lời chúc sức khỏe và những gì tốt đẹp nhất. Lý ra tôi cũng sẽ "ngậm miệng ăn tiền" mong là mình vẫn có thể còn có cơ hội ra vào "chốn này" để mà đọc mà học. đọc tiếp »

« Bài cũ hơn