Bài Tham Khảo

Bạn đang xem thể loại Bài Tham Khảo.

NTT: Một người bạn vừa gửi cho tôi bài viết của nhà thơ Vũ Cao viết về tập thơ Đồng dao cho người lớn khi ông đang là Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà Văn VN (1996). Ông là người từng khích lệ tôi từ lần đầu tiên khi tôi gửi thơ cho Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội hồi ông làm Chủ nhiệm tờ tạp chí này trong chiến tranh chống Mỹ bằng 1 lá thư dài 8 trang giấy pơ-luya. Ông mất ngày 3.12.2007, và có lẽ đây là bài viết duy nhất của ông về thơ tôi. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn, như một kỷ niệm ân tình.  đọc tiếp »

Nam Dao:

Trần Dần – Nhất định thắng, ván đầu
 
 
 
Đánh ván đầu khi Trần Dần bị quân kỷ phải đi tham quan Cải cách ruộng đất ở Bắc Ninh. Ai dám xin ra khỏi Đảng và giải ngũ vì… tình yêu? Trần Dần mím môi:
 
“bây giờ anh
ngồi
chết
một gian buồng
bốn bức tường
nó giữ chịt người
anh
để giáo dục anh về nhiều chuyện
và chuyện yêu
– là câu chuyện chúng mình…
Em đọc kỹ
trang thơ này nhé” đọc tiếp »

Nam Dao

Lắp, ráp, nối… vài kỷ niệm mini Trần Dần
 
Québec năm nay tuyết phá kỷ lục rơi, tháng 3 này đã 468 centimét, ngập đến tận mái nhà: Tôi không còn thấy gì, ngoài màu trắng. Tôi, sinh ra xứ nắng. Lưu lạc xứ tuyết. Nghĩ trong đầu, tiếng Việt. Mở miệng, ngôn ngữ Phú Lăng Xa. Người đời bảo tôi may, sống ở hải ngoại. Trong nước, những ngày qua tập “Trần Dần-Thơ” gặp một lũ kỳ đà ở Văn Miếu bò ra, leo vào, lúc nhúc qui định đeo trên miệng như khẩu trang che bụi một ngày cuối đông Hà Nội.
Nhớ anh. Những buổi đăm đăm không nói. Tiếng chân ngoài ngõ. Và nắng. Nắng cũng trắng, nhưng không lạnh như tuyết xứ này. Nhớ những câu mini anh lảy cho Thơ. Nhớ lần có cả L.Đ. và H.C., khi ai đó thốt “H. nó bảo, thơ bí hiểm không ai hiểu thì viết để làm gì?” thì Trần Dần ngước nhìn. Tròng mắt có lửa bốc cháy, nhưng dịu dần, và anh buông thõng: “Ai cũng có Thơ của mình, không bí hiểm, cứ làm! Bí hiểm cũng cứ làm!’’ Anh nói cho tôi. Chả là dịp đó tôi mang tặng các anh bản thảo của tập thơ mang tên Dấu Vết Ngậm Ngùi.
Thời đó, lâu lâu lại chộp 1 câu, 2 câu mini. Nhưng nào Thơ có để hiểu. Chục năm sau, tôi mới nhận ra điều đó. Và thêm một điều nữa: Thơ mini mang thi hiệu Trần Dần thật ra là một khối cấu tạo bởi những yếu tố rời. đọc tiếp »

Nguyễn Văn Lục

Chúc thư Văn Học của Nhất Linh: Một cái chết định sẵn
 
 
Lời dẫn của Đỗ Quyên:
Trong trả lời phỏng vấn của Hội Luận[1], để Hội Nhập sao cho Trong-Ngoài có điều kiện gầy dựng một nền văn hóa Việt Nam, không phân biệt văn chương hải ngoại hay văn chương trong nước, nhà biên khảo Nguyễn Văn Lục nói: “Tôi nhìn thấy nhiệm vụ của mình bây giờ là cày xới lại 20 năm văn học miền Nam để cho mọi người chưa có dịp biết thì biết. Chỉ có trong lãnh vực này, chúng tôi còn chút tin tưởng là hiện nay chính quyền cho in lại các sách vở cũ của miền Nam.”
Hôm nay, độc giả Hội Luận có dịp đến với bài “Chúc thư Văn Học của Nhất Linh: Một cái chết định sẵn” như một tư liệu văn học sử có giá trị và cần thiết, được tác giả gởi kèm trả lời phỏng vấn. Bài này cũng đã đăng trên tạp chí Tân Văn (California) trong tháng qua.
Việc nhìn lại vấn đề Nhất Linh nói chung rất có ý nghĩa với văn học và thời cuộc Việt Nam, mà đến nay ở Việt Nam vẫn chưa có cơ hội tìm hiểu tương xứng với vị trí của cha đẻ của Tự Lực Văn Đoàn, nhà văn-nhà văn hóa-nhà cách mạng Nhất Linh Nguyễn Tường Tam. Ở đây, tác giả Nguyễn Văn Lục đã đưa ra và lý giải một quan điểm rất khác so với nhiều đánh giá từ trước của văn giới và dư luận xã hội miền Nam về cái chết của Nhất Linh: “Trước hay sau, ông sẽ tìm cái chết như một giải thoát hơn là một thái độ phản kháng.”
 
*
 
Đã hơn nửa thế kỷ kể từ khi Nhất Linh quyết định đưa chúc thư văn học này ra trước công chúng. Qua chúc thư này, có nhiều điều nay cần được nhìn lại và quả thực là không thừa khi tôi làm công việc này. Đồng thời chuẩn bị trong một thời gian không bao xa nữa, Tân Văn sẽ có một số đặc biệt về tờ Văn Hóa Ngày Nay của Nhất Linh.
Và sau đây là nội dung bản chúc thư. đọc tiếp »

"Trần Dần – Thơ"

Thư Cám Ơn

 

Ngày 10/03/2008

Kính gửi quí anh/chị và các bạn tham gia ký tên hỗ trợ Thư Ngỏ,
 
Ngày 9/03/2008 vừa qua, những người trách nhiệm Thư Ngỏ trong nước đã quyết định tạm khép lại vụ việc “Trần Dần-Thơ” theo như Thông Báo đăng kèm đây.
 
Ban Chủ Trương Hội Luận Văn Học Việt Nam cũng xin đóng trạm kháng nghị gopetition. Chúng tôi gửi lời thành thật cám ơn quí anh/chị và các bạn cùng Ban biên tập các trang mạng, vì tương lai tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam và vì công lý, đã mạnh dạn ký tên và hỗ trợ.
 
Trân trọng
BCT Hội Luận Văn Học Việt Nam
 
=-=
 
Hà Nội, ngày 9 tháng Ba năm 2008
 
THÔNG BÁO
về bức Thư Ngỏ liên quan đến vụ việc Trần Dần – Thơ đọc tiếp »

Nam Dao

Cọp ngày
 
 
Lời dẫn của Đỗ Quyên:
 
1. Bút ký này sắc như dao, đậm tình người tình đời nước Nam của Nam Dao sẽ dự phần vào sự kiện “Trần Dần – Thơ” mà Hội Luận đang cùng các diễn đàn, báo chí và dư luận văn học trong-ngoài Việt Nam quan tâm. Với ghi chú 2008 của tác giả, Cọp Ngày là phần đầu của Xổ Bụi viết từ năm 2002, từng được đăng lại trên nhiều báo chí, trang mạng và có trong sách “Những con người, những bóng ma”, Văn Mới, 2005.
Sự tái hiện nhiều lần của bài bút ký, trong những thời điểm và nơi chốn khác nhau, cho thấy cống hiến của Nam Dao qua chân dung những tác giả lớn và “có vấn đề” của văn nghệ Việt Nam hiện đại.
 
2. Thiển ý, cho đến nay, xét về nội dung, nghệ thuật và quan hệ thời cuộc thì thi ca Việt Nam đương đại còn hai tac gia lớn “có vấn đề” và đang có cơ hội được tìm hiểu cho tương xứng: Thanh Tâm Tuyền và Trần Dần. đọc tiếp »

Trần Trọng Vũ

Ðau lòng Sổ bụi, những bức thư không gửi 

 
Lời BBT: Xin trân trọng giới thiệu bài viết quan trọng và đặc sắc này của tác giả Trần Trọng Vũ vừa gửi đến Hội Luận, như một đóng góp cho các thảo luận của chúng ta xung quanh vấn đề cuốn sách “Trần Dần – Thơ” mà toàn văn của bài có trong đó (từ trang 300-319).
 
 
“… Bi kịch lớn bắt đầu khi con người TÔI của ông một lúc nào đó cũng đã hoá thân thành nhà thơ …”
 
Năm 1993 tôi được đọc lần đầu Paul Auster qua bản dịch tiếng Pháp L’invention de la solitude. Cuốn tiểu thuyết mang nhiều tự sự, nhật ký và hồi ký. Sau khi cha ông mất, nhà văn trở lại căn hộ nơi gia đình ông đã sống nhiều năm trước, để ngồi lại trong phòng riêng của cha, để nhận ra rằng ông đã không biết gì nhiều về cha ông, để lục tìm những đồ vật cũ, gạn hỏi quá khứ, để hiểu hơn về con người này. đọc tiếp »

THÔNG TIN VỀ THƯ NGỎ VỀ VIỆC TẬP SÁCH TRẦN DẦN –THƠ BỊ NGƯNG PHÁT HÀNH

 

Chiều 5/3/2008, GS Nguyễn Huệ Chi, nhà thơ Dương Tường và nhà thơ Hoàng Hưng đã thay mặt 134 người ký tên đợt đầu vào Thư Ngỏ về việc tập sách Trần Dần – Thơ bị ngưng phát hành (viết tắt là Thư Ngỏ) đem Thư Ngỏ tới trao cho ông Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông CHXHCNVN (người nhận thư là ông Mai Ánh Hồng, Thư ký Bộ trưởng), ông Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội CHXHCNVN (người nhận thư là GS TS Nguyễn Minh Thuyết, Phó chủ nhiệm Ủy ban), ông Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (người nhận thư là bà Lê Thị Hải, Phó Văn phòng Hội). Thư gửi ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã được GS TS Nguyễn Minh Thuyết nhận chuyển giúp. Thư gửi ông Tổng Thanh tra Chính phủ CHXNCNVN đã được gửi theo đường Bưu điện.

“Văn học, nội lực, trong-ngoài, và ….”

(Vài tra vấn với nhà văn Nguyên Ngọc)

Trích lược – Phần 2

BBT Hội Luận: Đây là bài phỏng vấn thực hiện năm 2003 và đã đăng tải trên tạp chí Hợp Lưu. Những ý kiến của nhà văn Nguyên Ngọc nói ra khi đó đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự, và rất phù hợp với tinh thần chủ trương của Hội Luận Văn Học Việt Nam. Vì lẽ đó, chúng tôi xin giới thiệu các trích lược bài này do tác giả Dã Tượng gửi đến, vào mục Bài Tham Khảo để góp thêm một tiếng nói, một ý kiến cho những vấn đề chung của văn học Việt Nam mà Hội Luận theo đuổi.  

 

 – Dã Tượng: Thưa anh, đúng là khổ lắm… Chúng ta qua một  vấn đề khác nhé. Có nên và có cần phân chia ra một nền văn học hải ngoại và một nền văn học quốc nội không? Hay là cứ viết tiếng Việt thì là văn học Việt Nam mà thôi, không “hàng nội hàng ngoạI” gì nữa?

Nguyên Ngọc: Vấn đề này không mới. Cách đây hơn mười năm, vào khoảng năm 1990, trả lời tạp chí Cửa Việt tôi có nói rằng, đọc tiếp »

“Văn học, nội lực, trong-ngoài, và ….”

(Vài tra vấn với Nhà văn Nguyên Ngọc)

Trích lược – Phần 1
 
BBT Hội Luận: Đây là bài phỏng vấn thực hiện năm 2003 và đã đăng tải trên tạp chí Hợp Lưu. Những ý kiến của nhà văn Nguyên Ngọc nói ra khi đó đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự, và rất phù hợp với tinh thần chủ trương của Hội Luận Văn Học Việt Nam. Vì lẽ đó, chúng tôi xin giới thiệu các trích lược bài này do tác giả Dã Tượng gửi đến, vào mục Bài Tham Khảo để góp thêm một tiếng nói, một ý kiến cho những vấn đề chung của văn học Việt Nam mà Hội Luận theo đuổi.
 
Nhà văn Nguyên Ngọc tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh năm 1932 tại Đà Nẵng, sống tại Hội An, còn có bút hiệu là Nguyễn Trung Thành. Ông tham dự hai cuộc chiến tranh, nguyên Đại Tá QĐND Việt Nam, lăn lộn trên chiến trường miền Nam, Tây Nguyên và chiến khu V cho đến ngày hòa bình. đọc tiếp »

Trần Ngọc Cư

Nhà văn với sức ép cộng đồng
 
 
Lời Ban biên tập:
Bài này cũng đã được tác giả gửi đăng trên diễn đàn Talawas (7/2/2008). Trong bản dành cho Hội luận Văn học Việt Nam mà chúng tôi chọn đăng dưới đây, theo lời tác giả, “có nhiều chi tiết minh hoạ hơn, trong đó về giao lưu trong lãnh vực giáo dục có điểm xuyết hiện tượng “trường quốc tế”. Xin mời độc giả theo dõi và cùng thảo luận với tác giả Trần Ngọc Cư.
 
 
Tôi chăm chú theo dõi cuộc trao đổi về khả năng giao lưu, hội nhập và thậm chí đến cả hoà hợp hòa giải giữa các nhà văn trong và ngoài nước. Cuộc trao đổi này được khởi động từ loạt bài “Nhà văn Việt Nam: Đổi mới và Hội nhập” đi 4 kỳ trên diễn đàn Talawas của Tô Nhuận Vỹ, cựu tổng biên tập báo Sông Hương, và sau đó được phản hồi qua lại giữa các người cầm bút như Trần Văn Tích, Tiêu Dao Bảo Cự và vài nhà văn khác. đọc tiếp »