Sáng Tác

Bạn đang xem thể loại Sáng Tác.

Bùi Minh Quốc

Vài ý nghĩ tản mạn và 5 bài thơ
 
 
 
 
THƠ VÀ NHÀ TIỂU THUYẾT
 
Tôi tin rằng trong một nhà tiểu thuyết lớn, bao giờ và trước hết cũng là một hồn thơ lớn. Đốt-xtôi-ép-xki là một hồn thơ lớn, dù ông không viết một câu nào theo những tiêu chí thời ông gọi là thơ. Sở dĩ tôi tin thế vì cảm thấy ông nhìn thấu, bằng trực giác thơ chứ không phải bằng con mắt quan sát lạnh lùng, tới tận đáy thẳm chập chờn tranh chấp thiện ác của lòng dạ con người; Từng trang viết của ông luôn run rẩy mãnh liệt một xúc cảm thơ trước nỗi thống khổ của con người và niềm khát vọng dai dẳng của con người thanh tẩy tâm hồn mình để vươn tới cái Đẹp. đọc tiếp »

Chân Phương: Chùm thơ mới

Chân Phương

Chùm thơ mới

 
 
 
                                          Trong chương trình đọc thơ vào đêm 10/5/2008  tại McGuinn Hall ở Boston College, ngoài ít bài vần điệu như Farewell 1975 được các bạn nhạc sĩ, ca sĩ hát hoặc ngâm, tôi đã đọc một số bài thơ tự do và thơ văn xuôi chưa từng công bố sau đây.
Xin gửi đến Hội Luận Văn Học Việt Nam như một chùm pháo hoa vào dịp bế mạc 30/6/2008 cuộc hội thảo thi ca trong gần 3 tháng qua.
C.P.
 
 
 
KHI VẦNG DƯƠNG LẶN…
(Tặng Bích Diễm)
 
biển là ảo giác cuối cùng
đừng dại dột ngắm nhìn sóng trắng
 
những thân tàu mục rã
lũ cá đói kinh niên đọc tiếp »

Ðỗ Quyên

Trường ca, hai trích đoạn

 

THƠ, LÀM THẾ NÀO?


Ta lại đào bới văn tự Việt

Tìm bản trường ca mới của thi ca Việt hôm nay / của cả thi ca Việt mai sau

Nào ngôn ngữ sâu sâu với tư tưởng cao cao / bên tác giả hồ hởi với bên độc giả hăng say

Ta đào đắp văn thơ Việt cho sâu và dân tộc tính (ới) dân làng thơ trong nước hải ngoại ơi / cho xa và toàn cầu tính (ới) dân làng thơ trong nước hải ngoại ơi

Dân làng thơ trong nước hải ngoại ơi đọc tiếp »

Văn Cầm Hải: Ba bài thơ

Văn Cầm Hải

Ba bài thơ
 
 
Mùa thu năm 1992, nhà thơ Nguyễn Khắc Thạch, lúc đó là biên tập thơ của tạp chí Sông Hương, chuyển cho tôi tập bản thảo thơ mỏng chép trên giấy pơlua nâu của chàng sinh viên năm thứ 4 Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Huế ký tên là Văn Cầm Hải. Anh Thạch bảo: “Thơ thằng này lạ lắm”. Tôi đọc và ngạc nhiên trước những câu thơ lạ lùng: "…Trên da bụng em nườm nượp tiếng khóc… nỗi đau vo ve từng hạt máu / đong đầy nghĩa địa… Đời chị / như viện bảo tàng / có đầy mặt nạ đàn ông… Lá rụng rồi vẫn còn nhả máu…". Tôi chuyển cho nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (lúc đó đang sống ở Huế). Anh Tạo đọc rồi thốt lên: “Đây là một lối tư duy khác, một cách lập ngôn khác, một điệu nhạc khác…”. Tập thơ đó được Nxb Trẻ in với tựa đề “Người đi chăn sóng biển”. Lúc đó Hải mới 20 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học…” (Ngô Minh, 2007)
 
“Thơ Văn Cầm Hải có nhiều liên tưởng rất lạ, mặc dù đôi khi hơi có vẻ cầu kỳ.” (Phan Nhiên Hạo, 2001) đọc tiếp »

Du Tử Lê

Dăm bài thơ, mới.
 
 
 
“Cách tân ngôn ngữ không phải là một trò chơi giải trí. Con người băn khoăn trước sự bất cập của lời: đời sống mỗi cá nhân mang nhiều bộ mặt khác nhau, những kinh nghiệm và thể nghiệm của họ là bất tận. Hãy hỏi chính bạn xem: hạnh phúc nào của bạn, khổ đau nào của bạn, nỗi nhớ thương, sự căm giận nào mà không lớn hơn bất cứ một từ ngữ nào đang tìm cách diễn tả chúng?
Vì vậy, chữ trong Du Tử Lê, cũng như ở nhiều nhà thơ khác, thay đổi theo thời gian: một mặt, chúng là tấm gương soi của đời sống đương đại; mặt khác, bằng vào tài năng riêng của mỗi nhà thơ, chúng mang lại những nội dung mới, động lực mới, cho xã hội mà ta đang sống.”
 
Nguyễn Đức Tùng
(Trích sách “Với Du Tử Lê, đời sống trở nên thơ mộng hơn”,
 NXB Tự Lực, California 2007)
 
 
 
 
TÌNH YÊU THỜI A CÒNG (@,)
 
tình yêu thời a còng
mặt-bằng-tôi rớt giá
chứng khoán cũng trôi sông.
tôi chạy cò quá khứ. đọc tiếp »

Hoàng Chính


Đôi nét về bản thân: http://hoangchinh.net

Xin gom chung cả 10 câu hỏi trong Thư mời Chủ đề Thơ vào một câu trả lời:
 

dâm thư hoàng chính

  

1 – viết trên đồi bellevue

 

lẩn quẩn trên đồi cao

rừng hoang con muỗi hát

mảnh nhớ gắn vào nhau

cơn thèm lên tím ngắt đọc tiếp »

Nguyễn Thị Hoàng Bắc – Virginia

 
RA MẮT SÁCH, NGHÈO MÀ HAM!
 
 
  1. Mặc dù khi được hỏi ”Viết cho ai?”, hầu hết nhân vật nhà dzăng, nhà thơ (nhà thờ), biên khảo, phê bình (lớn nhỏ, cao cấp, chất lượng, béo gầy), hầu hết nếu được phỏng vấn (đài gương soi thấu dấu bèo) đều trả lời mạnh mẽ, (thành thật và không lên gân): “Viết cho chính mình trước hết…” trong số đó, phải kể cả “câu giả nhời” của tôi, cũng tâm đắc, đắc ý, và tâm thế như thế thế. Chưa phải gặp thời thế thế thời phải thế như Ngô Thì Nhậm đâu nhe, nhưng cũng gần gần tới tới rồi đó thôi! đọc tiếp »

Nữ Lang Trung dịch

Thơ đương đại Trung Quốc

 

Dịch giả Nữ Lang Trung [như tự bạch: Bà lang (băm) cho tác phẩm dịch] xuất hiện có lẽ không nhiều, nhưng “ấn tượng” và “hoành tráng” nhất là dịch Bách Dương và dịch lại Bách Dương ở tác phẩm “gây sửng sốt, choáng váng và thu hút hàng triệu độc giả của một đất nước có nền văn hoá trường tồn cùng lịch sử 5000 năm bề thế” với bản dịch Người Trung Quốc Xấu Xa, năm 2002, bên cạnh bản dịch Người Trung Quốc Xấu Xí của Nguyễn Hồi Thủ, 1998.
Đến với Hội Luận Văn Học Việt Nam lần này qua bản dịch thơ chọn từ sách Độc Giả Văn Trích của một số nhà thơ tiêu biểu thi ca hiện đại Trung Quốc, Nữ Lang Trung cho biết “bốn bài tuy ít ỏi, khiêm nhường, nhưng sự mầu nhiệm của một thế giới thơ lại rộng mở trước độc giả, thông qua nhiều sắc thái (trường phái): tượng trưng, lãng mạn, ấn tượng, và cả siêu thực nữa”.
đọc tiếp »

Lê Vĩnh Tài: Năm bài thơ

Lê Vĩnh Tài

Năm bài thơ

 

mặt nạ 1

ta đã đi ngang qua nhiều biển

vẫy vùng suýt chết

thằng đàn ông nhìn em ánh mắt màu mật ngọt

giấu sau bản tình ca những chiếc mặt nạ

sau khi vẽ lên bầu trời một vòng tròn của khói đọc tiếp »

Trần Tuấn: Đỉnh rỗng

Trần Tuấn

Đỉnh rỗng

 

hạt mưa rỗng

rơi trong thân thể rỗng

rỗng

bóng tối cũng không thể chạm vào

  

rơi

rơi

suốt

không vướng mắc vào thanh âm không va đập với câm lặng đọc tiếp »

Hồ Đăng Thanh Ngọc

Năm bài thơ

 

Chúng tôi vui mừng nhận được những bài thơ gởi từ Huế đóng góp cho Hội Luận trong những ngày chuẩn bị kết thúc Chủ đề Thơ.

Nhiều nhà văn đồng thời làm thơ, và thơ họ được người đọc chú ý. Hồ Đăng Thanh Ngọc là một trường hợp như vậy. Thơ anh, như trong những bài sau đây, mang vóc dáng của ngôn ngữ đẹp, giàu tính cổ điển, nhưng cũng phát lộ những cảm hứng thẩm mỹ hoàn toàn mới.

Nhà văn – Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc cũng là tân Phó Tổng biên tập (phụ trách) Tạp chí Sông Hương (Huế). Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Nguyễn Đức Tùng

 

GÁNH CƠM HẾN ĐI TRONG SƯƠNG


Phá vỡ sự đông đặc trắng

lửa hồng gánh cơm hến của em

mở lối trong sương

thành phố bắt đầu tỉnh giấc đọc tiếp »

Việt Phương: Ba bài thơ

Việt Phương

Việt Phương

Ba bài thơ

 


Cái lá cái lá cái lá

Không có gió cứ ru người

Con cá con cá con cá

Trong bể kính vẫn còn bơi đọc tiếp »

Một Danna

Nét chăn

Một Danna là bút danh của Vũ Hiệp, một nhà thơ trẻ và người suy tư luôn phiêu lưu (…) Thơ của anh là một lập ngôn mang nhịp điệu của đời sống thật cho quan niệm triết học mà – theo ý của nguời viết bài này – anh đã phát hiện ra như diễn giải thích hợp nhất cho những trực cảm của mình: triết học giải kiến trúc (deconstructionism), mà đại biểu gây ấn tuợng nhất cho anh là Jacques Derrida.

(…) Một Danna muốn bắt ngôn ngữ phải có thêm chiều kích, bắt bài thơ trên mặt giấy phải vang lên cùng một lúc những tiếng nói khác nhau. Anh đã viết thơ trên chiều thứ ba của không gian, đã ráp chữ với chữ, chồng câu trên câu, lợi dụng cách đọc mập mờ, đa nghĩa… đọc tiếp »

Thanh Thảo

Ba bài thơ

 

GẶP MỘT TIẾN SĨ (HÀN QUỐC) NGÀNH CÚNG TẾ

 

âm khí xung đầy mặt

giọng hồn ma

nấc

uất

rít

cổ mang đầy máy quay phim máy ảnh

giống ông phó nháy nhà quê

chụp ảnh đám cưới đọc tiếp »

Lê An Thế

Bốn bài thơ

 

Tác giả Lê An Thế với tôi chỉ mới khai sanh được 16 tháng, từ ngày 12/1/2007, trên trang mạng damau.org, rả rích ở đó cho đến nay, và cả trên các trang tienve.org, diendan.org…

Ngay sau vài cú bị sang chấn bởi "hàng tá thơ không thể nào từ trên trời rớt xuống”, tôi chia sẻ – khi qua phone giữa giờ làm việc, lúc sau những ly rượu chát cả buổi chiều sâu – với nhà thơ Thường Quán, biên tập viên damau.org để khẳng định rằng, đấy là một trong ba tác giả (hai người kia: Đỗ Lê Anhdao và Nguyễn Đức Tùng) nổi lên như đại diện thơ đương đại Việt Nam hải ngoại trong 5 năm nay. Vâng, 5 năm mà dường như thi ca hải ngoại bị ngủ quên trong một danh sách “chậm phát triển” muốn thuộc lòng với đầu bảng là những Đỗ Kh., Thường Quán, Phan Nhiên Hạo, Đinh Linh, v.v…

Khi Hội Luận vừa nhóm họp, một trong các địa chỉ xanh là Lê An Thế. đọc tiếp »

« Bài cũ hơn